Tuyên bố mới từ Nga về thương vụ tên lửa S-400 có thể khiến Mỹ 'phát hoảng'

Gốc
Một quan chức cấp cao Nga khẳng định trong tương lai gần, Moscow sẽ chuyển các hệ thống tên lửa S-400 không chỉ tới Thổ Nhĩ Kỳ mà còn nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Đây là chia sẻ trong bài phỏng vấn với RT của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky.

Vào ngày 13/7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiếp nhận lô linh kiện thứ hai của hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Nga chuyển tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên tiếp nhận S-400 trong khu vực và các nước khác trong vùng cũng chắc chắn sẽ nhận được hệ thống phòng không hiện đại hơn từ Nga. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ và quy mô hợp tác là khá lớn. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ tăng cường thêm quan hệ hợp tác bằng nhiều cách. Có nhiều quốc gia quan trọng nói họ cần các hệ thống phòng thủ như S-400 và nhu cầu của họ sẽ được đáp ứng”, RT dẫn lời ông Slutsky.

Liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga, Bloomberg đưa tin, Mỹ có kế hoạch vào cuối tuần tới sẽ ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sẵn một gói trừng phạt cho Thổ Nhĩ Kỳ vì “cố mua cho bằng được” hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Lâu nay, Mỹ và NATO lên tiếng phản đối mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga – Thổ và khẳng định S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng không mà NATO đang sử dụng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO. Tuy nhiên, Ankara phủ nhận lời chỉ trích và nhấn mạnh S-400 không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào với Mỹ và NATO.

Về phần mình, Mỹ lên tiếng đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 do cố tình mua S-400 của Nga. Hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc cảnh báo hoạt động vận chuyển 100 tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hủy và hoạt động huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ cũng tạm dừng nếu như Ankara không chịu từ bỏ thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Minh Thu (lược dịch)