Triều Tiên đã thông báo với các cơ quan hữu quan thuộc Liên hiệp quốc về kế hoạch phóng vệ tinh...

Tuyen bo sap phong ve tinh, Trieu Tien lai gay lo ngai - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận của binh sỹ quân đội năm 2014 - Ảnh: Reuters/KCNA.

Washington, Seoul và Tokyo đồng loạt lên tiếng chỉ trích quyết định của Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa tầm xa trong tháng này, sau khi Triều Tiên thông báo với các cơ quan hữu quan thuộc Liên hiệp quốc về kế hoạch phóng.

Theo tờ Financial Times, ngày 2/2, Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về việc nước này sẽ phóng một vệ tinh trong thời gian từ ngày 8-25/2. Ngoài ra, Triều Tiên cũng gửi một thông báo tương tự lên Liên đoàn Viễn thông Quốc tế.

Theo quy định, các quốc gia cần cung cấp những cảnh báo như vậy để giảm thiểu rủi ro đối với giao thông đường thủy và đường không quốc tế.

Quyết định phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cân nhắc tăng cường trừng phạt nước này sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc coi hai vụ phóng vệ tinh mà Triều Tiên thực hiện vào năm 2012 là vi phạm nghị quyết trừng phạt được áp dụng sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng vào năm 2006. Theo nghị quyết này, Triều Tiên không được phép thực hiện “bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, cho dù đó là phóng vệ tinh”.

Một vụ phóng tên lửa tầm xa thành công của Triều Tiên sẽ làm gia tăng lo ngại của Washington về khả năng nước này sớm đạt khả năng tấn công bằng hạt nhân vào đại lục Mỹ.

Giới quan chức cấp cao của Mỹ tin Bình Nhưỡng đã có khả năng tạo ra những đầu đạn có kích thước đủ nhỏ để sử dụng với tên lửa xuyên lục địa. Ngoài ra, nhiều nhà phân tích tin rằng, vụ thử hạt nhân tháng trước của Triều Tiên có thể đã triển khai một thiết bị có sức mạnh lớn hơn những thiết bị được thử trước đó.

“Chúng tôi không đề nghị có một nghị quyết mang tính phủ đầu đối với một vụ phóng chưa được tiến hành. Nhưng bản thân tuyên bố về vụ thử đã là một bằng chứng nữa cho thấy cộng đồng quốc tế cần chuẩn bị có hành động cứng rắn đối với họ”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, nhấn mạnh những nỗ lực của Washington lôi kéo sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói sẽ hợp tác với các quốc gia khác để yêu cầu Triều Tiên hủy kế hoạch phóng. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Cho Tae-yong, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải “trả giá đắt” nếu thực hiện kế hoạch phóng.

Tuần trước, phân tích ảnh chụp từ vệ tinh đăng trên trang 38 North của Đại học John Hopkins, Mỹ cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng tên lửa tại bãi phóng Sohae.

Trong khi đó, một phân tích ảnh chụp từ vệ tinh khu vực lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tien do Viện Khoa học và An ninh Quốc tế công bố ngày 2/2 cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang xây dựng một cơ sở tách đồng vị, bao gồm tách tritium.

Tritium là một đồng vị hydro phóng xạ có thể được sử dụng cho bom hạt nhân dựa trên phân hạch hoặc các loại vũ khí nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn nhiều.