Tuyên chiến với “cái chết trắng”

Gốc
(HNM) - Cơ quan an ninh Ecuador vừa cất được "mẻ cá" lớn khi Bộ trưởng Nội vụ quốc gia Nam Mỹ này Jose Serrano thông báo việc bắt 10 nhân vật đầu sỏ, trong đó có 2 cảnh sát và một số cựu cảnh sát, của một băng đảng buôn lậu ma túy và đâm thuê chém mướn được cho là nguy hiểm nhất trong 20 năm qua tại nước này.

Chiếc tàu bán ngầm được sử dụng để vận chuyển ma túy bị bắt giữ. (Nguồn: Bộ nội vụ Ecuador)

Tang vật thu được, có cả một chiếc tàu bán ngầm tự tạo được nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy đi Costa Rica, Guatemala với đích đến cuối cùng là Mỹ. Đây là kết quả của sự phối hợp ăn ý giữa các cơ quan chức năng của Ecuador và Colombia. Với thắng lợi này, cơ quan an ninh hai nước chính thức khép lại hồ sơ của cuộc điều tra kéo dài hơn 8 tháng qua.

Theo tài liệu của cảnh sát Ecuador, nhóm tội phạm này đã hoạt động 8 năm tại các tỉnh Manabi, Santa Elena, Guayas, Los Rios và Santo Domingo de los Tsachilas. Nhóm trên từng thực hiện ít nhất 50 vụ giết người thuê trong 3 năm gần đây và có dính líu tới các băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa của Mexico, Los Rastrojos và Los Urabenos của Colombia. Bộ trưởng Nội vụ Jose Serrano cho biết, những tên tội phạm nguy hiểm này đã dính líu tới vụ giải cứu 18 tù nhân cực kỳ nguy hiểm tại nhà giam La Roca ở thành phố Guayaquil hồi tháng 2-2013. 17 phần tử đã bị bắt giam trở lại, trong đó một số bị tóm tại Colombia, Peru và Brazil.

Thực tế, vụ bắt giữ vừa qua chỉ là một phần trong chiến dịch triệt phá hoạt động buôn bán ma túy quan trọng nhất trong những năm gần đây tại Ecuador. Trước đó, hồi trung tuần tháng 10, cơ quan an ninh Ecuador cũng đã tịch thu 4 tấn cocaine, trị giá ước tính 157 triệu USD. 15 đối tượng cùng nhiều vũ khí, đạn dược cũng đã được tìm thấy trong hai chiến dịch tại các tỉnh duyên hải Guayas, Santa Elena và Manabi. Hồi tháng 8-2013, cảnh sát chống ma túy Ecuador đã phát hiện 3 container bên trong có gần 1.350 thùng hàng với nhãn bên ngoài là đựng thực phẩm đóng hộp. Nhưng thực chất bên trong gần 500 thùng có chứa các bánh cocaine, với trọng lượng lên đến 4,4 tấn tại cảng Guayaquil. Số hàng này chuẩn bị được chuyển tới Tây Ban Nha. Theo thống kê, từ đầu năm tới nay, lượng cocaine bị tịch thu tại quốc gia Nam Mỹ đã lên tới 43,7 tấn, vượt lượng chất gây nghiện bị bắt giữ trong cả năm 2012 (42,94 tấn), tăng mạnh so với 26 tấn năm 2011 và 18 tấn năm 2010.

Không giống như các nước láng giềng như Colombia và Peru, vốn được xếp vào danh sách những nước xuất khẩu cocaine lớn nhất thế giới, Ecuador hầu như không trồng cây coca. Tuy nhiên, nước này lại được xem là một điểm trung chuyển quan trọng trong tuyến đường buôn bán ma túy từ Nam Mỹ sang Châu Âu. Theo báo cáo về ma túy trên toàn thế giới năm 2012 của Bộ Ngoại giao Mỹ, các băng nhóm khét tiếng như băng Zetas, Sinaloa, Gulf của Mexico hay nhóm phiến quân Farc của Colombia đều có các đường dây vận chuyển ma túy qua Ecuador. Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động tinh chế cocaine cũng đang ngày càng phổ biến ở nước này. Ma túy đã len lỏi vào sâu trong xã hội Ecuador, đến nỗi ở bất cứ đâu trên quốc gia này, người ta cũng có thể tìm thấy ma túy với mức giá vô cùng hợp lý. Thậm chí, mối nguy hiểm hiện nay là ma túy đã len lỏi vào trong trường học. Nhiều trường học đã yêu cầu cảnh sát tiến hành các đợt kiểm tra túi xách và sử dụng chó nghiệp vụ để truy tìm ma túy trong học đường. Nhiều hiệu trưởng còn mời cảnh sát đến lớp học để nói chuyện về mối nguy hiểm từ ma túy.

Rõ ràng, cái chết trắng đã là nỗi nhức nhối và chính quyền quốc gia Nam Mỹ đang quyết tâm bài trừ "cơn lốc" nguy hiểm này.

Tin nóng

Tin mới