NDĐT - Ngày 26-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tuyên dương 194 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong công tác giáo dục trẻ khuyết tật toàn quốc lần thứ ba.

Ảnh: Quý Trung

Trong tổng số 194 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu được tuyên dương và nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có 57 cán bộ quản lý, 137 giáo viên các cấp học, trong đó có 7 giáo viên mầm non, 85 giáo viên tiểu học, 7 giáo viên trường THCS dạy hòa nhập, 38 giáo viên dạy chuyên biệt tại các cấp học và trường chuyên biệt, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật.

Đây là những nhà giáo, cán bộ quản lý tận tụy, tâm huyết trong công tác chỉ đạo, giảng dạy học sinh khuyết tật từ 3 năm trở lên, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường và có sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật được tập thể giáo viên và các cấp quản lý tín nhiệm giới thiệu. Các thầy cô là những tấm gương sáng về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy, cô giáo gần như đã gắn bó cả cuộc đời với công tác chăm sóc, dạy trẻ khuyết tật.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ cho biết: Đây là dịp để tôn vinh và ghi nhận sự cống hiến, đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên trong lĩnh vực giáo dục học sinh khuyết tật. Đồng thời cũng là dịp để các nhà giáo tiêu biểu nhất trong lĩnh vực giáo dục học sinh khuyết tật của cả nước gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn phong phú, sinh động ở các địa phương và cùng chung vui, động viên nhau vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành sứ mệnh cao quý mà Đảng, nhân dân và ngành giáo dục đã tin tưởng giao phó.

Sự đóng góp của các thầy cô giáo trực tiếp tham gia giáo dục trẻ khuyết tật đã góp phần không nhỏ giúp công tác giáo dục học sinh khuyết tật ở nước ta đạt được những kết quả quan trọng trong những năm qua như: tỷ lệ học sinh khuyết tật được đi học tăng lên hằng năm; rào cản tiếp cận giáo dục của người khuyết tật từng bước được xóa bỏ; tài liệu và thiết bị dạy học đặc thù cho học sinh khuyết tật được chú trọng đầu tư hợp lý hơn...từng bước giúp trẻ em khuyết tật có được những niềm vui, hạnh phúc khi được trang bị kiến thức, kỹ năng để hòa nhập với cộng đồng, vơi bớt mặc cảm, khơi dậy trong các em ý chí vươn lên trong cuộc sống.

THANH XUÂN