Tuyên dương 194 nhà giáo giáo dục trẻ khuyết tật

Gốc
QĐND Online – “Các thầy cô chính là hạt nhân, đi đầu trong đổi mới phương pháp, đổi mới hình thức tổ chức giáo dục học sinh, để tất cả trẻ em học sinh khuyết tật đều có quyền vui chơi, học tập, góp phần vào việc thực hiện bình đẳng, công bằng trong giáo dục…”. Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ ba, tổ chức sáng 26-11, tại Hà Nội.

194 thầy cô được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô gần như gắn bó cả cuộc đời với với công tác chăm sóc, dạy trẻ khuyết tật.

Tuyên dương 194 nhà giáo giáo dục trẻ khuyết tật - Ảnh 1

Lễ tuyên dương là dịp các thầy, cô giáo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục trẻ khuyết tật.

Hơn cả yêu thương…

Cứ 4 năm một lần, Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc, nhằm ghi nhận sự cống hiến, đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên trong lĩnh vực giáo dục khuyết tật; động viên các thầy cô vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành sứ mệnh cao quý mà Đảng, nhân dân và ngành giáo dục đã tin tưởng, giao phó.

Trong tổng số 194 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu, đại diện cho hàng chục ngàn giáo viên các cấp học có 57 cán bộ quản lý, 137 giáo viên các cấp học (7 giáo viên mầm non, 85 giáo viên tiểu học, 7 giáo viên trường THCS dạy hòa nhập; 38 giáo viên dạy chuyên biệt các cấp mầm non, tiểu học, THCS tại các trường chuyên biệt, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật).

Với các thầy cô giáo làm công tác giáo dục học sinh khuyết tật, chỉ niềm say nghề là chưa đủ; để thực sự gắn bó với công việc lắm gian nan này còn cần rất nhiều sự hy sinh và tình yêu thương. Không đơn giản chỉ là dạy học, các thầy cô giáo làm công tác giáo dục học sinh khuyết tật còn phải kiêm thêm rất nhiều công việc, mà có lẽ chỉ có thể hoàn thành với tấm lòng yêu thương vô bờ bến của người mẹ, người cha.

Nguyễn Văn Tài, học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Cam Lộ, Quảng Trị), bị cụt hai cánh tay, hai chân lại một ngắn, một dài nên vận động vô cùng khó khăn. Những tưởng một cậu bé ngay cả việc tự phục vụ được bản thân cũng không làm được, sẽ không bao giờ có cơ hội đến trường nhưng nhờ sự tận tụy, ân cần của cô Hoàng Thị Sành, em đã viết được những chữ cái đầu tiên bằng chân trái.

Để có được niềm vui vô bờ bến đó, cả cô và trò đều không thể quên những ngày đầu cắp sách đến trường thật gian nan vô cùng, không chỉ bởi những khuyết tật ngoài cơ thể mà là sự nhút nhát, mặc cảm và tự ti khiến em khó lòng hòa nhập cùng bạn bè, cùng môi trường mới.

Kể về học sinh của mình, cô Sành không nhớ nổi mình đã phải mất bao nhiêu thời gian ở bên Tài để động viên, an ủi, kể cả hỗ trợ em vệ sinh cá nhân, giúp em cảm nhận được tình cảm yêu thương để vượt qua mặc cảm.

“Ngoài giờ dạy văn hóa, tôi cố gắng dành thời gian hướng dẫn Tài những kỹ năng cơ bản để em có thể sống tự lập, tự phục vụ, giảm đi sự phụ thuộc vào người khác một cách tối đa có thể”, cô Hoàng Thị Sành tâm sự.

Câu chuyện của thầy giáo Đoàn Văn Ninh, Trường Mầm non Đông Mai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), cũng khiến mọi người cảm phục và xúc động.

Là thầy giáo dạy trẻ mầm non – cấp học chủ yếu là cô giáo, chỉ bản thân công việc đó thôi cũng đã là thách thức, nói gì đến dạy trẻ mầm non khuyết tật. Ấy vậy mà, hơn 10 năm qua, với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và lòng yêu nghề, mến trẻ, thầy Đoàn Văn Ninh đã miệt mài đến từng gia đình có trẻ khuyết tật để vận động cha mẹ đưa con đến lớp.

Bằng kiến thức tự học, bằng kinh nghiệm nhiều năm và trên hết là tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình, yêu nghề, thầy Ninh đã làm thay đổi nhận thức của rất nhiều phụ huynh cũng như của cộng đồng về trẻ khuyết tật.

Tuyên dương 194 nhà giáo giáo dục trẻ khuyết tật - Ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đến 194 nhà giáo tiêu biểu.

Với suy nghĩ, nếu trẻ khuyết tật không được học hòa nhập tốt ở bậc học mầm non, thì làm sao các em có thể hòa nhập và học tốt ở các cấp học tiếp theo, nên thầy Ninh đã tích cực, chủ động, tình nguyện bồi dưỡng, chia sẻ cho các đồng nghiệp trong trường, trong huyện, hỗ trợ các thầy cô khác cách xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ khuyết tật, giúp các em được học hòa nhập một cách tự nhiên, phù hợp và có chất lượng.

Ngoài các thầy, cô giáo dạy hòa nhập tại các trường mầm non, tiểu học, trung học, còn có các thầy, cô giáo công tác tại các trường chuyên biệt, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại các địa phương, cũng có rất nhiều cố gắng. Họ vẫn hằng ngày hằng giờ cống hiến và hy sinh thầm lặng và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào.

Đó là nhà giáo Nguyễn Thị Tố Lan, Giám đốc Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có 18 năm công tác đã tích cực tham mưu cho UBND huyện nâng cấp từ một cơ sở giáo dục chuyên biệt với số lượng học sinh ít ỏi thành Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại một vùng đất còn rất nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh.

Hay cô giáo Nguyễn Thị Kim Hường, công tác tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái, đã có những sáng kiến về các biện pháp tổ chức dạy học, điều chỉnh nội dung giảng dạy cho học sinh khuyết tật; cô giáo Lê Trúc Phương, giáo viên nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, đã luôn tìm tòi, học hỏi để tìm ra các biện pháp nâng cao chất lượng học sinh khiếm thính; nhà giáo Võ Thị Hải Nam (Trường THCS Hùng Vương, Tràng An, thành phố Huế). Trong 17 năm liên tục tham gia dạy học sinh khuyết tật, cô đã vận động 100% học sinh khiếm thị trên địa bàn tới trường. Năm học 2009 – 2010, học sinh khiếm thính của cô đã vinh dự đạt giải nhì cuộc thi viết thư UPU toàn quốc.

Và còn rất nhiều những cái tên khác, dù ở thành phố hay đến từ những vùng xa xôi của Tổ quốc, các thầy cô luôn nêu cao tinh thần tìm tòi, sáng tạo, vận dụng các giải pháp để giúp học sinh khuyết tật từng bước hòa nhập với các bạn trong trường, trong lớp, cộng đồng, có nhiều tiến bộ trong học tập. Công việc đó không hề đơn giản vì là cả một quá trình bền bỉ, kiên trì và không ít khó khăn.

Không vương chút riêng tư

Rất nhiều khó khăn trong công việc, nhưng khi được hỏi về những kiến nghị của các thầy cô trước lãnh đạo ngành, họ lại chẳng hề vương chút quyền lợi riêng tư.

Xúc động và tự hào khi được thay mặt hàng nghìn giáo viên dạy trẻ khuyết tật trên cả nước tham dự lễ tuyên dương, cô Võ Thị Hải Nam chỉ mong mỏi lãnh đạo Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức nhiều cuộc giao lưu, học hỏi, gặp gỡ hơn nữa để bản thân được học hỏi những kinh nghiệm quý trong giáo dục học sinh khuyết tật của đồng nghiệp.

Hay chỉ là những mong ước giản dị như: “Tôi mong rằng, sẽ có một cuốn sổ tay nói về cách dạy học sinh khuyết tật học hòa nhập hoặc được bổ sung thêm tài liệu giúp giáo viên xây dựng kế hoạch cá nhân cho từng học sinh khuyết tật”, cô Võ Thị Hải Nam chia sẻ.

Có lẽ đó cũng là tâm tư, nguyện vọng của nhiều thầy cô giáo tâm huyết với công tác chăm sóc, dạy trẻ khuyết tật trên mọi miền đất nước.

Chia sẻ với những khó khăn của các thầy cô giáo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao những đóng góp âm thầm công sức, trí tuệ, tình yêu thương, sự kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ của các thầy cô để các em được đến trường, được học tập và phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: “Chính tình yêu thương, sự sẻ chia sâu sắc với những cuộc đời bất hạnh đã giúp các nhà giáo, cán bộ quản ý vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả để hoàn thành nhiệm vụ; sự tiến bộ của các em mỗi ngày chính là niềm hạnh phúc của mỗi nhà giáo chúng ta”.

Thấm thía nỗi đau của các bậc cha mẹ có con bị khuyết tật, các thầy cô đã luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật, nhiều sáng kiến của các thầy cô đã được áp dụng đạt kết quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ.

Từ những thành công bước đầu này, Thứ trưởng đề nghị các thầy cô giáo tiếp tục đổi mới, sáng tạo, với tình yêu thương học sinh khuyết tật, sẽ mãi là những nhà giáo mẫu mực về đức độ, tài năng, tinh tần tự học, được đồng nghiệp và nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Bài, ảnh: THU HÀ

Tin nóng

Tin mới