Trong tổng số 194 giáo viên được tuyên dương này, có 57 cán bộ quản lý và 137 giáo viên các cấp học, 7 giáo viên mầm non, 85 giáo viên tiểu học, 7 giáo viên THCS dạy hòa nhập, 38 giáo viên dạy chuyên biệt ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS tại các trường chuyên biệt, các Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật.

Từ năm 2006, định kỳ 4 năm một lần, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương cán bộ quản lý và giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật. Năm 2015, tuyên dương nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ 3. Các thầy cô giáo và cán bộ quản lý là những tấm gương sáng về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự hi sinh, tận tụy vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy, cô giáo gần như gắn bó cả cuộc đời với công tác chăm sóc, dạy trẻ em khuyết tật.

Tuyen duong 194 nha giao va can bo quan ly tieu bieu trong giao duc hoc sinh khuyet tat toan quoc lan thu 3 - Anh 1

194 giáo viên và cán bộ quản lý tiêu biểu được tuyên dương dịp này

Đợt tuyên dương lần này, có nhà giáo đạt thành tích cao như nhà giáo Phạm Thị Thủy, trường Tiểu học Thọ Lâm ( Thọ Xuân, Thanh Hóa); nhà giáo Vũ Thị Thuyên, nhà giáo Đặng Thị Kim Yến ( TP. Hải Phòng). Nhà giáo Nguyễn Thị Tố Lan, GĐ Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có 18 năm công tác trong lĩnh vực giáo dục trẻ khuyết tật. Cô đã tích cực tham mưu cho UBND huyện nâng cấp từ một cơ sở giáo dục chuyên biệt với số lượng học sinh ít ỏi thành Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại vùng đất còn rất nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh.

Nhà giáo Võ Thị Hải Nam, trường THCS Hùng Vương, phường Tràng An, TP Huế, 17 năm liên tục tham gia dạy học sinh khiếm thị và đã động viên 100% học sinh khiếm thị trên địa bàn tới trường. Năm học 2009 – 2010 trong số học sinh khiếm thính của cô đã có em vinh dự đoạt giải Nhì cuộc thi viết thư UPU toàn quốc.

Việc tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ ở độ tuổi mầm non còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với trẻ khuyết tật người dân tộc thiểu số lại còn gian nan gấp bội. Đặc biệt, tấm gương nhà giáo Đoàn Văn Ninh, Trường mầm non Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một giáo viên nam trong cấp học chủ yếu là nữ giới. Là một thầy giáo, việc dạy trẻ mầm non đã khó và trẻ mầm non khuyết tật lại càng khó hơn. Nhưng với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và lòng yêu nghề mến trẻ, 10 năm qua thầy đã đến từng gia đình có trẻ khuyết tật để vận động cha mẹ đưa con đến lớp.

Tuyen duong 194 nha giao va can bo quan ly tieu bieu trong giao duc hoc sinh khuyet tat toan quoc lan thu 3 - Anh 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao Bằng khen cho các nhà giáo, cán bộ quản lý trong giáo dục học sinh khuyết tật tiêu biểu. (Ảnh Hạ Vân)

Theo TS.Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trong quá trình chỉ đạo quản lý và giảng dạy học sinh khuyết tật, nhiều nhà giáo đã có sáng kiến, kinh nghiệm được các cấp quản lý giáo dục đánh giá cao. "194 tấm gương tiêu biểu là những tấm lòng cao cả, ý chí vượt lên khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin chúc mừng các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã dành nhiều tâm huyết để thắp lên niềm tin, mang lại nụ cười và hạnh phúc cho các em học sinh khuyết tật, tạo cơ hội cho các em được học tập, hòa nhập cùng bạn bè, cộng đồng, để thấy mình vẫn luôn có ích và khát khao cống hiến", Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả và thành tích đạt được, công tác giáo dục học sinh khuyết tật ở nước ta còn đối diện nhiều thách thức. Đó là nhận thức của cộng đồng về giáo dục hòa nhập, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tham gia giáo dục học sinh khuyết tật, môi trường học tập, sinh hoạt của trẻ em hòa nhập; vấn đề chính sách, cơ chế, chương trình, tài liệu, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giáo dục, huy động sự tham gia của các lực lượng xã hội và cộng đồng…

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các ngành giáo dục và sự chăm lo của toàn xã hội, việc phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên công tác giáo dục học sinh khuyết tật sẽ có nhiều kết quả tốt.

Mộc Miên