Sáng nay (20/5), Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) đã làm Lễ mở bạt đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga La Khê (Hà Đông, Hà Nội), đồng thời mở cửa cho người dân tham quan ga La Khê và tàu đường sắt trên cao.

Tuyen duong sat Cat Linh - Ha Dong mo cua "don" khach tham quan - Anh 1

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông diện kiến du khách tham quan.

Cập nhật tiến độ của dự án, ông Vũ Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt cho biết: hiện tại dự án đã đạt trên 93% công việc. Trong đó, nhà ga La Khê đã cơ bản được hoàn thành. Thời gian này, chúng tôi mở ga này trong 1 tháng để người dân đến tham quan, tận mắt chứng kiến tàu. Đây là sẽ là thời gian để hành khách làm quen với mô hình vận tải công cộng mới”.

"Thời gian tới, đơn vị thi công tiếp tục thực hiện các công đoạn để hoàn thành việc lắp thiết bị ở các ga khác trên tuyến", ông Phương nhấn mạnh.

Tuyen duong sat Cat Linh - Ha Dong mo cua "don" khach tham quan - Anh 2

Lễ mở bạt đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông được tổ chức long trọng, thu hút được sự quan tâm của người dân Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có ý nghĩa hết sức quan trong trong việc đi lại của người dân, giảm ùn tắc giao thông đô thị và hạn chế phương tiện cá nhân.

Trong suốt thời gian triển khai dự án, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT và Ban quản lý dự án Đường sắt, đến nay, tuyến đường này đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thi công đang từng bước lắp đặt thiết bị trên toàn tuyến và sẽ đưa vào khai thác thương mại trong quý 2/2018.

Tuyen duong sat Cat Linh - Ha Dong mo cua "don" khach tham quan - Anh 3

Đên nay, tiến độ của dự án đã hoàn thành tới 93%.

"Đây sẽ là một trong những tuyến đường sắt đô thị sẽ thay đổi diện mạo của thủ đô trong tương lai. Thay mặt Bộ GTVT, tôi yêu cầu tổng thầu tiếp tục hoàn thiện lắp thiết bị để người dân đến tham quan biết rõ quy trình khai thác của tuyến đường sắt trên cao", ông Trường nhấn mạnh.

Theo quan sát của PV, nhà ga La Khê được thiết kế 3 tầng trên cao, sử dụng kết cấu đúc hẫng khẩu độ lớn. Mái sử dụng vật liệu lấy sáng, khả năng chống gió cao, giảm bức xạ mặt trời, phù hợp với phong cách kiến trúc Đông Nam Á.

Tuyen duong sat Cat Linh - Ha Dong mo cua "don" khach tham quan - Anh 4

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao.

Theo kế hoạch, cuối tháng 7 tới, dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Từ tháng 10 sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian chạy thử khoảng từ 3 - 6 tháng. Dự kiến, quý 2/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Tuyến Cát Linh - Hà Đông là một trong những tuyến đường huyết mạch chạy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, xuyên qua 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông.

Lê Minh