Tuyến đường sắt Tơ lụa mối lợi lớn cho Trung Quốc

Gốc
Con đường Tơ lụa có lịch sử trên 2.000 năm với chiều dài trên 2.000 km là con đường buôn bán cổ xưa hiện đang được khôi phục, nối liền Trùng Khánh (Trung Quốc) với thành phố Duisburg (Đức).

Vận chuyển hàng hóa từ Đông sang Tây chỉ còn 14-18 ngày

Trong lịch sử, tuyến đường Tơ lụa từng nối đế chế La Mã ở phía Tây với triều đình phong kiến Trung Quốc ở phía Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế và văn hóa. Vì vậy tuyến đường sắt xuyên Á (Trans-Asia Raiway) ra đời gần đây đã được ví như Tuyến đường sắt Tơ lụa (Iron Silk Rocad), đảm nhận sứ mạng giao thương quan trọng không khác gì trong lịch sử. Các quốc gia đang đẩy nhanh tiến độ để khôi phục tuyến đường huyền thoại này.

Rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận tải

Theo tiến sĩ Mu Huaqing ở Ủy ban kinh tế và Công nghệ Thông tin Trùng Khánh (CEIT) thì việc ra đời tuyến đường sắt Tơ lụa mang lại lợi ích kinh tế khổng lồ cho Trung Quốc và các quốc gia có tuyến đường đi qua. Trước tiên, tuyến đường này sẽ nối liền vùng Tây Nam Trung Quốc với các nước Nam Á, khu vực rộng lớn đông dân cư, thay cho giao thông đường bộ, đường biển qua eo Malacca vừa tốn kém lại có địa hình khó khăn. Thành phố Trùng Khánh, nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sẽ là nơi phát triển nhanh nhất, có thể tiếp cận với thị trường châu Âu một cách thuận lợi hơn so với đường biển.

Tuyến đường sắt tơ lụa sẽ xuất phát từ thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc, dài 11.179 km, qua 6 quốc gia là Tân Cương (Trung Quốc), Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan và dừng lại ở thành phố Duisburg của Đức.

Theo ông Che Tanlai, chuyên gia cao cấp của Bộ Đường sắt Trung Quốc, một container hàng cao hơn 12m từ miền Trung và miền Tây Trung Quốc sang châu Âu đi bằng đường biển phải mất hơn một tháng, nhưng đi theo tuyến đường sắt Tơ lụa thì chỉ mất khoảng 14-18 ngày. Thời gian vận chuyển ngắn còn giúp cho dòng vốn được xoay vòng nhanh hơn, thúc đẩy kinh tế phát triển, đặc biệt là những nơi mà tuyến đường sắt đi qua.

Kể từ năm 2011, khi tuyến đường này khởi động bởi liên doanh giữa Hãng DB Schenker với nhóm Chongquing Holding Group và các công ty đường sắt quốc gia khác của Trung Quốc, Kazakhstan và Nga thì số lượng khách hàng tăng lên rất nhanh. Hãng máy tính Hewlett Packard của Mỹ tiết lộ họ đã vận chuyển được trên 4 triệu máy tính xách tay tới châu Âu trong giai đoạn này qua tuyến đường sắt nói trên. Cũng nhờ tuyến đường sắt này mà nhiều thành phố của Trung Quốc phát triển sôi động, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên nhanh chóng.

Theo Ủy ban Kinh tế & Xã hội châu Á Liên hợp quốc (UNESCAP) thì tuyến đường sắt tạo ra một mạng lưới giao thông xuyên Á rộng lớn, kết nối các châu lục, giúp cho hàng chục quốc gia châu Á như: Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Pakistan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận nhanh với các quốc gia miền Nam châu Âu, cũng như mạng lưới giao thông Đông Nam Á đến châu Âu thông qua Trung Quốc. Một hành lang Bắc - Nam kéo dài từ Nga tới Azerbaijan, Turkmenistan, Uzbekistan và vươn tới vùng biển Bandar Abbas của Iran cũng sẽ được liên thông, kết nối vào tuyến đường sắt tơ lụa này. Đặc biệt là, khi dự án đường hầm Marmaray nằm dưới eo Bosphorous, Istanbul, khởi công năm 2004, hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ làm cho tuyến đường này trở nên tấp nập hơn.

Chi phí vận chuyển hàng hóa giảm khá nhiều trên tuyến đường sắt Tơ lụa

Những vướng mắc tồn tại

Theo UNESCAP, ngay từ khi khởi động năm 2006, việc xây dựng tuyến đường sắt Á-Âu đã gặp phải không ít khó khăn. Theo Christian Wolmar, một sử gia trong lĩnh vực đường sắt và là tác giả của nghiên cứu mang tên To the Edge of the World (Vươn tới mọi miền thế giới) sắp xuất bản cho biết, mọi vướng mắc hiện đang từng bước được giải quyết.

Trước tiên là “đồng bộ hóa” kỹ thuật, công nghệ, hệ thống tín hiệu - đo lường, nhất là khổ đường sắt và các vấn đề có liên quan khác, như hạ tầng yếu kém, những thủ tục “hành chính”. Các rào cản về đầu tư và thương mại cũng là những thách thức đối với dự án, trong đó có cả những chi phí phát sinh liên quan đến buôn bán cao gấp 3-4 lần so với các chi phí về thuế trong kinh doanh buôn bán quốc tế. Và cả những vấn đề khác biệt về tôn giáo, tín ngưỡng cho đến thể chế chính trị, vấn đề về an ninh, chống khủng bố hay môi trường sinh thái. Tất cả những vấn đề này cần được giải quyết đồng bộ giữa các quốc gia và trong từng địa phương để dự án thực hiện đúng tiến độ.

Tuy nhiên, tuyến đường này là cách duy nhất giúp nhiều nước không phải dùng đến đường biển, hàng không mà lại chuyên chở được nhiều hàng hóa. Điểm đến của nó đa dạng hơn, phong phú hơn so với con đường Tơ lụa truyền thống và cũng từ trục chính này người ta phát triển thêm nhiều trục phụ khác. Ví dụ từ Moscow đi Vladivostock thuộc vùng Đại Tây Dương của Nga và những tuyến khác nối liền miền Bắc Trung Quốc với Mông Cổ”, Michael Binyon - nhà báo người Anh nói.

Khắc Nam (Theo CNN)

Tin nóng

Tin mới