Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyển Malaysia bị 'ném đá' vì chính sách nhập tịch

Giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá Malaysia lo lắng chính sách nhập tịch ồ ạt sẽ làm mất đi bản sắc đội tuyển quốc gia nước này.

Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe sở hữu dàn cầu thủ nhập tịch hùng hậu

Hơn một năm trở lại đây, đội tuyển Malaysia sử dụng cầu thủ nhập tịch nhiều hơn, dưới thời huấn luyện viên Tan Cheng Hoe. Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) công nhận tư cách của tiền vệ Liridon Krasniqi, giúp anh đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Malaysia thời gian tới. Đây là cầu thủ nhập tịch thứ 5 trong đội hình của tuyển Malaysia, sau Mahamadou Sumareh, Matthew Davies, Brendan Gan, Corbin-Ong.

Chưa dừng lại ở đó, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) tiếp tục ráo riết chiêu mộ thêm các gương mặt nhập tịch mới như Dion Cools (Bỉ), Marcel Kalonda (Zambia), Harry Edge (New Zealand), hai anh em Ryan and Declan Lambert (Australia).

Sự có mặt của dàn cầu thủ nhập tịch, được đào tạo và trưởng thành ở môi trường bóng đá châu Âu giúp tuyển Malaysia “thay da đổi thịt” và mạnh lên trông thấy. Có thể nhận thấy điều đó qua việc đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe không còn dễ bị đánh bại kể từ sau AFF Cup 2018. Thế nhưng, chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Chính sách nhập tịch ồ ạt thời gian gần đây của đội tuyển Malaysia khiến giới chuyên môn và cổ động viên lo sợ rằng đội tuyển quốc gia nước này sẽ đánh mất đi bản sắc của mình.

Tờ The Star vừa đăng bài viết với tiêu đề “Hãy để đội tuyển Malaysia là của người Malaysia”. Trong bài viết, cây bút Taharumalengam Avineshwaran cho rằng, tuyển Malaysia có thể đi vào “vết xe đổ” của Singapore trước đây. Đảo quốc sư tử, với nhiều cầu thủ nhập tịch, từng là một thế lực của Đông Nam Á cuối thập niên 2000, với 2 lần liên tiếp đăng quang AFF Cup vào năm 2004 và 2007.

Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, bóng đá Singapore không phát triển thêm, mà lại dần thoái trào. Trong khoảng 10 năm gần đây, họ thường xuyên không qua nổi vòng bảng AFF Cup lẫn SEA Games.

The Star cho rằng, việc ham sử dụng cầu thủ nhập tịch khiến bóng đá Malaysia bỏ quên những tài năng bản địa xuất chúng. “Mọi người dường như quên cầu thủ bản địa của chúng ta cũng rất giỏi. Nor Azam Azih có khả năng điều phối, sáng tạo còn Shahrul Saad thường chơi tốt nơi hàng phòng ngự đồng thời nhận sự tôn trọng của các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á. Safawi Rashid lại sở hữu cái chân trái luôn khiến nhiều người sợ hãi”, tác giả bài báo viết.

The Star cũng không quên đặt nghi vấn với cách dùng quân của HLV Tan Cheng Hoe khi cho rằng ông không biết sử dụng hiệu quả các cầu thủ bản địa, đồng thời nhấn mạnh "một chút bổ sung từ cầu thủ nhập tịch là tốt, nhưng đừng để đội tuyển Malaysia thành đội bóng 100% ngoại binh trong tương lai!".

Huyền Mai

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-thao/tuyen-malaysia-bi-nem-da-vi-chinh-sach-nhap-tich-1656826.tpo