Rũ cánh, có lẽ từ này đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khi nhìn nhận về trận đấu giữa Nga và Hy Lạp.

-

Hàng vài chục đường chuyền quyết định của các cầu thủ Nga không hiểu sao cứ chọc thẳng vào trung lộ khi cả rừng cầu thủ áo trắng phía Hy Lạp co cụm lại và chơi rất tập trung tại khuc vực này.

Trong khi đó, có thể dễ dàng nhận thấy, các cầu thủ hai bên cánh của Nga mặc dù khá tích cực di chuyển nhưng họ gần như tuyệt vọng bởi bóng chẳng mấy khi được đẩy ra. Đôi khi, có được bóng, các cầu thủ chạy cánh người Nga cũng không hề dám đột phá mà gần như tuyệt đối đẩy bóng trở lại trung lộ.

Hệ quả là dù chiếm ưu thế cực lớn về tỷ lệ khống chế bóng nhưng tuyển Nga không thể làm nên trò trống gì. Họ chỉ biết trông chờ vào những cú sút xa- thứ mà bóng đá Nga chưa bao giờ mạnh.

Nét thất vọng trên khuôn mặt các CĐV Nga

Cũng không thể nói đến cách tiếp cận trận đấu của người Nga ở khía cạnh chiến thuật. Đang chiếm ưu thế cực lớn về điểm số, chỉ cần một trận hòa là chắc chắn có vé đi tiếp nhưng tuyển Nga vẫn đẩy cao đội hình tấn công như điên cuồng. Số đường chuyền tính riêng hiệp một của tuyển Nga cao hơn gấp đôi tuyển Hy Lạp.

Đáng lẽ ra, lối chơi phòng ngự phản công sẽ cực kỳ hữu dụng trước một Hy Lạp buộc phải thắng trong khi đội bóng này chưa bao giờ mạnh khi phải tấn công, áp đặt lối chơi. Chính cách tấn công dồn dập của tuyển Nga vô tình tiếp thêm sức mạnh cho Hy Lạp khi họ có cơ hội chơi phòng ngự phản công khá sắc sảo.

Trong trận đấu này, càng về cuối trận, càng thấy những cầu thủ vô danh của Hy Lạp cầm hoặc đi bóng cực kỳ uyển chuyển và tạo ra không ít cơ hội làm bàn rõ rệt.

Bên cạnh đó, lối chơi phòng ngự phản công nếu được áp dụng sẽ phát huy một cách đầy đủ nhất thế mạnh của tuyển Nga đó là tốc độ và cách chơi của Arshavin- linh hồn của họ. Người xem đã không biết bao nhiêu lần được chứng kiến Arshavin dốc bóng đầy tốc độ và sau đó là những đường chuyền dọn cỗ khi anh khoác áo Arsenal…mỗi khi phản công.

Từ chỗ có cửa đi tiếp cao nhất, ĐT Nga lại tự đánh mất cơ hội để ở lại với Euro 2012

Kết quả là điều ai cũng thấy: một trận hòa cũng không giữ nổi

Tuyển Nga bắt đầu EURO 2012 một cách đẹp đẽ nhất kể từ năm 1986 đến nay khi họ quật ngã Séc 4-1 ngay trong trận ra quân (tại EURO 2008, trận ra quân họ thua Tây Ban Nha hai bàn không gỡ). Thế nhưng sự khởi đầu vô cùng tốt đẹp đó càng khiến họ và những ai yêu bóng đá Nga đau đớn tột cùng khi nhìn cung cách họ để vàng rơi: đầy bế tắc, mụ mị…

Một lứa cầu thủ Nga có chút ít thành công tại EURO 2008 sau thất bại tại EURO 2012 này đã thực sự hết thời. Trong khi EURO mới là mảnh đất màu mỡ của bóng đá Nga còn với World Cup người Nga chỉ là những chú bé tí hon không hơn không kém. Với thực trạng này, có lẽ, sẽ còn lâu người ta mới lại có thể thấy được những thành công của bóng đá Nga tại những sân chơi tầm cỡ.

Khôi Nguyên