Tuyển nhân viên như... bán hàng đa cấp

Gốc
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang thụ lý đơn của nhiều người tố cáo Công ty TNHH đào tạo và phát triển Toàn Cầu (gọi tắt là Công ty Toàn Cầu, 279 Phan Ngọc Hiển, P.9, TP.Cà Mau) có hành vi lừa đảo.

Trụ sở Công ty Toàn Cầu - Ảnh: Gia Bách

Ngày 18.1, tiếp xúc với PV Thanh Niên, anh Tạ Minh Khoa (27 tuổi, ngụ P.1, TP.Cà Mau), cho biết vào ngày 12.12.2013, vợ chồng anh được người bạn tên Trương Bích Ngọc (20 tuổi, nhân viên của Công ty Toàn Cầu) rủ vào công ty này làm. Theo hướng dẫn của Ngọc, vợ chồng anh nộp hồ sơ để được đào tạo kỹ năng giao tiếp trước khi đi làm, với mức phí 1,5 triệu đồng/người. Ngày 13.12.2013, vợ chồng anh Khoa đến đóng học phí và hôm sau đến học. Tại đây, vợ chồng anh cùng 20 học viên khác được Giám đốc công ty là Nguyễn Hoài Linh (24 tuổi) trực tiếp giảng dạy. Giám đốc Linh nói khóa học kéo dài từ 1 đến 2 tháng, còn bằng do Học viện Tài chính quốc gia TP.HCM cấp, nhưng sau đó có người trong lớp truy hỏi thì Linh nói lại là bằng do công ty cấp. Thế nhưng, chỉ học cách giao tiếp được 2 ngày thì công ty soạn một bản “thỏa thuận sử dụng nhân sự” (ghi rõ nhân viên được hưởng lương 4 triệu đồng/tháng kèm theo điều kiện và mục tiêu của công ty) đưa và kêu các học viên đi làm. “Chúng tôi yêu cầu phải ghi rõ điều kiện và mục tiêu gì thì phía công ty không chịu ghi. Họ nói nếu chấp nhận thì ký vào bản thỏa thuận này, còn không chấp nhận thì nghỉ việc. Chúng tôi đòi lại tiền đã đóng học phí, thì Giám đốc Linh không trả mà còn thách đi thưa”, anh Khoa bức xúc.

“Nếu đồng ý ký vào bản thỏa thuận thì hằng tháng 1 học viên phải tuyển được 10 học viên cho công ty mới được nhận lương 4 triệu đồng. Còn nếu không đạt mức quy định này thì không được nhận lương”, Trương Hồng Ngân (19 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời, Cà Mau) nói. Tương tự, anh Đoàn Hải Đăng (22 tuổi, ngụ xã An Xuyên, TP.Cà Mau) lo ngại: “Khi nghe công ty đưa ra các thông báo, tôi đã liên tưởng đến việc bán hàng đa cấp”.

Trong khi đó, trả lời Thanh Niên, Giám đốc Linh cho rằng: “Chúng tôi không lừa học viên, nếu họ không học chúng tôi sẵn sàng trả lại tiền học phí khi tiếp nhận đơn xin lại tiền học phí của họ”. Còn việc công ty yêu cầu các học viên đang theo học lớp kỹ năng phải tìm nhân viên khác về cho công ty để hưởng hoa hồng, giống như bán hàng đa cấp thì ông Linh không trả lời.

Theo thông tin Thanh Niên ghi nhận được, Công ty Toàn Cầu đã mở 3 lớp và có trên 60 học viên đóng tiền theo học và những học viên này đang khiếu nại vì cách tuyển dụng nhân viên kỳ lạ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang triệu tập các bên liên quan để ráo riết làm rõ vụ việc.

Gia Bách

Tin nóng

Tin mới