Tuyên phạt Lê Tùng Vân và các đồng phạm ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên phạt ông Lê Tùng Vân và năm đồng phạm ở 'Tịnh thất Bồng Lai' về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Tối ngày 21-7, phiên xét xử ở " Tịnh Thất Bồng Lai" vẫn tiếp tục. Nói lời sau cùng, bị cáo Nhị Nguyên cho rằng tất cả những điều buộc tội đều là oan ức, 5 clip buộc tội bị cáo không có vai trò trong đó, nếu vụ việc này được điều tra lại. Bị cáo khẳng định không làm gì tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an huyện Đức Hòa cũng như công chúng...

Bị cáo Nhị Nguyên nói lời sau cùng tại phiên tòa

Bị cáo Nhị Nguyên nói lời sau cùng tại phiên tòa

Bị cáo Trùng Dương nói 5 clip VKS buộc tội bị cáo không dàn dựng, không đăng, không quay và không biết 5 clip đó từ đâu; câu nói bao che tội phạm trong clip “50 người bao vây….” người là do bức xúc do nhóm người xông vô nhà bị cáo, cướp đồ, đánh đập bị cáo. Bị cáo và 3 người còn lại là những người trụ cột chính trong gia đình đang nuôi hai mấy người, chẳng lẽ những đứa nhỏ trong nhà bị cáo phải thất học hết sao, kính mong phiên tòa xem xét thật kỹ. Các bị cáo khác cũng kêu oan...

HĐXX tuyên án

HĐXX tuyên án

Sau thời gian nghị án, vào lúc 20h, HĐXX tuyên phạt các hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.

Cáo trạng của viện kiểm sát truy tố 6 bị cáo với tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng.

Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe. Bị cáo ngoài 70 tuổi là tình tiết giảm nhẹ, nhưng tình tiết tăng nặng là không thành khẩn khai báo, phạm tội hai lần trở lên.

Hành vi của các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương, Cao Thị Cúc cần áp dụng án phạt tù có thời hạn; các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự nên cần xem xét, giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương mỗi người 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Các bị cáo tại tòa chiều ngày 21-7

Các bị cáo tại tòa chiều ngày 21-7

Theo cáo trạng xác định, năm 2016, Lê Tùng Vân và các đồng phạm đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

HUỲNH DU - BẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tuyen-phat-le-tung-van-va-cac-dong-pham-o-tinh-that-bong-lai-post690267.html