Những ngày sắp đến Tết Trung thu, không khí nô nức của Lễ hội Thành Tuyên (TP Tuyên Quang) đã tràn ngập khắp phố phường. Các mô hình đèn Trung thu độc đáo bắt đầu xuống phố thu hút đông đảo người dân và du khách. Lễ hội Thành Tuyên năm nay được tổ chức gắn với Chương trình Hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” diễn ra từ 8/9 - 11/9.

Tuyen Quang: San sang cho Le hoi Thanh Tuyen 2016 - Anh 1

Mô hình đèn Trung thu độc đáo của người dân TP Tuyên Quang. Ảnh: Internet

Lễ hội hoành tráng kết hợp nhiều sự kiện văn hóa

Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội rước các mô hình đèn Trung thu độc đáo có kích thước lớn với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân vào dịp Tết Trung thu hàng năm. Năm nay, TP Tuyên Quang đăng ký dự kiến từ 50 - 60 mô hình có chất lượng. Các huyện trong tỉnh mỗi huyện góp 1 mô hình tiêu biểu của địa phương mình.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016 cho biết: Chương trình năm nay dự kiến sẽ có các đồng chí lãnh đạo Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; một số nước có quan hệ hợp tác với tỉnh Tuyên Quang tham dự. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang.

Trong khuôn khổ của chương trình sẽ diễn ra các sự kiện: Giải Quần vợt Cúp Tân Trào mở rộng; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 16; Trưng bày, giới thiệu “Ẩm thực các dân tộc vùng núi phía Bắc” và Lễ hội Bia; Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016; Đêm hội Thành Tuyên 2016; chung kết Cuộc thi “Người đẹp Xứ Tuyên năm 2016”…

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Tỉnh Tuyên Quang đang nỗ lực phối hợp với 5 tỉnh Việt Bắc làm tốt khâu chuẩn bị để Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016 diễn ra với chất lượng cao nhất.

Hiện nay, tất cả các hạng mục sân khấu, lễ đài… đã được hoàn thiện các khâu cuối để sẵn sàng cho các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ… Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo đảm phân luồng an toàn giao thông, an ninh trật tự, công tác an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường. Đồng thời, quản lý chặt chẽ và yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng cam kết phục vụ du khách chu đáo nhất, không tăng giá trái quy định…

Tuyen Quang: San sang cho Le hoi Thanh Tuyen 2016 - Anh 2

Mô hình đèn hình rồng nhả ngọc, phun khói của người dân TP Tuyên Quang

Lễ hội được hình thành từ một hoạt động tự phát

Ban đầu một số ít người dân tự nghĩ ra cách làm đèn Trung thu cho trẻ bằng mô hình các con giống ngộ nghĩnh thay cho các kiểu đèn ông sao nhỏ truyền thống. Nguồn cảm hứng đó đã lan tỏa đến nhiều người, nhiều nhà rồi nhiều khu phố. Sau đó người dân ở đây đã làm những mô hình đèn với kích thước lớn dần đem diễu phố mỗi dịp Trung thu.

Nhận thấy mô hình này có nét độc đáo, có tiềm năng để phát triển thành một lễ hội, thị xã Tuyên Quang đã chủ trương tổ chức Lễ hội Thành Tuyên cấp thị xã lần thứ nhất năm 2004.

Sau khi thị xã Tuyên Quang được công nhận lên thành phố, Lễ hội Thành Tuyên cũng được mở rộng và các mô hình đèn Trung thu được chính thức diễn diễu chấm điểm hàng năm với quy mô gần 100 mô hình. Lễ hội đã thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ, sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận đây là lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu khổng lồ nhất, mâm ngũ quả lớn nhất...

Với sự thành công về mặt xã hội, kinh tế của lễ hội mang lại, năm 2014, Lễ hội Thành Tuyên chính thức được nâng cấp thành lễ hội cấp tỉnh.

Năm 2015, lễ hội được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành với sự góp mặt thêm mô hình của các huyện trong tỉnh, tạo ra sự phong phú về bản sắc văn hóa thế mạnh của từng địa phương. Để nâng tầm quốc tế hóa của Lễ hội, tỉnh Tuyên Quang đã mời nhiều tỉnh, thành, một số tổ chức quốc tế và đoàn văn nghệ của một số nước cùng tham gia.

Trần Kiên