Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên Quang: Thiếu giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Sáng 30/07, đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của QH, Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh. Chủ trì buổi làm việc có chủ nhiệm Ủy ban VHGD Nguyễn Đắc Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng-CN Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh, Bí thư tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm.

Địa hình của Tuyên Quang chủ yếu là đồi, núi, chia cắt, dân cư không tập trung nên mạng lưới điểm trường lẻ còn nhiều. Toàn tỉnh hiện còn thiếu 133 phòng học cấp mầm non, 175 phòng học cấp tiểu học. Tỉ lệ phòng học kiên cố ở các cấp học còn thấp, hiện chỉ đạt 60% (toàn quốc là 70,5%); tỉ lệ thiết bị dạy học đáp ứng nhu cầu dạy học còn thấp . Số lượng người làm việc được giao ở các cấp học trên địa bàn tỉnh đều thấp hơn so với nhu cầu và định mức quy định của Bộ GDĐT. Năm học 2022-2023, số lượng người làm việc còn thiếu so với nhu cầu và định mức quy định là 5.491.

Do thiếu giáo viên nên hiện nay, toàn tỉnh chưa bổ nhiệm 258 phó hiệu trưởng để ưu tiên tuyển dụng giáo viên đứng lớp. Tỉ lệ giáo viên mầm non công lập hợp đồng chiếm gần 50% tổng số giáo viên, chủ yếu là giáo viên hợp đồng, nên ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Nguồn giáo viên Tiếng Anh và Tin học để tuyển dụng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng thiếu do chỉ tiêu biên chế và thiếu nguồn tuyển... Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng GD&ĐT của Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhờ sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị.

Theo đánh giá của đoàn công tác, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn có những chuyển biến tích cực; điểm bình quân kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh từng bước được cải thiện vững chắc. Năm 2022, Tuyên Quang xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 4/14 tỉnh miền núi phía Bắc; tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ cao hơn bình quân của cả nước; duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ.

Thực hiện : Việt Hà Phan Hằng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tuyen-quang-thieu-giao-vien-cho-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi