(PLO) - Những ngày nay, cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam đang lo lắng, hoang mang trước việc Phòng Tổ chức – Hành chính của trường viết “Đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động” rồi mời các cán bộ, giáo viên lên điền tên tuổi và ký tên vào để “tự nguyện” xin nghỉ việc.

Tuyen sinh khong duoc, truong viet gium don nghi viec cho giao vien - Anh 1

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.

Trường viết giùm đơn nghỉ việc cho giáo viên

Trước sự việc này, sáng 22/10 làm việc với báo chí, ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc buộc phải cho nghỉ việc 118 cán bộ, giáo viên (CB-GV) là vì tuyển sinh không được.

Theo ông Dũng, năm học 2012 – 2013 tuyển được 2.893 học sinh sinh viên (HS-SV) (trong đó hệ cao đẳng (CĐ) là 1.383, trung cấp (TC) là 1.493); năm học 2013 – 2014 tuyển được 2.571 HS-SV (CĐ 825, TC 1.746); năm học 2014 – 2015 chỉ có 1.945 HS-SV (CĐ 525, TC 1.420), tuy nhiên đến năm học 2015 – 2016 chỉ tuyển được 1.300 HS-SV (CĐ hơn 400, còn lại TC) trong khi chỉ tiêu đưa ra là 3.500 HS-SV. Chính vì tuyển sinh không được nên tỷ lệ HS-SV năm học 2012 – 2013 là 77,1% nhưng đến năm 2015 – 2016 rớt xuống là 27,5%.

Trong khi đó, số lượng CB-GV quá nhiều, có lúc lên đến 350 người, nhưng nay vẫn còn 326, số hợp đồng là 173, còn 153 biên chế. “Tuyển sinh không được, hiện nay trường quá khó khăn không có tiền để trả lương cho 326 CB-GV nên phải làm đề án ban đầu cho 118/173 CB-GV hợp đồng này nghỉ việc. Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn đã tính toán trước rồi chứ không là trường “bể” vì trường có truyền thống 40 năm thành lập. Không duy trì được thì cũng “chết”...”, ông Dũng nói.

Trước đây, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam có quy mô 7.000 HS-SV nên đội ngũ CB-GV đến 350 người. Nhưng hiện nay chỉ có 3.500 HS-SV đang học, vậy chỉ cần khoảng 150 người là giảng dạy được. Hiện nay không có công việc để bố trí cho GV giảng dạy.

Ông Dũng nói, mấy năm trước Khoa Kinh tế có lúc 3.000 HS-SV học nên Khoa có hơn 50 giáo viên dạy. Hiện nay có 150 học sinh, chỉ cần 6 giáo viên là dạy được. Khoa hiện nay có 46 giáo viên, trong đó biên chế 22 và 24 hợp đồng. “ 22 giáo viên biên chế của Khoa cũng phải điều qua các khoa, phòng khác để làm tạm, kể cả quản lý ký túc xá nữa. Với đà tuyển sinh không được như năm nay, năm sau số lượng giáo viên biên chế của tất cả các khoa, phòng khác cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động luôn”, ông Dũng quả quyết.

Tuyen sinh khong duoc, truong viet gium don nghi viec cho giao vien - Anh 2

Ông Lương Văn Vui – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam buồn bã vì tuyển sinh không đủ chỉ tiêu.

Đáng nói là Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã soạn sẵn một mẫu đơn, cùng một nội dung “Đơn xin chấm dứt hợp đồng” ghi kính gửi “lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam; Phòng Tổ chức – Hành chính”. Tên giáo viên và đơn vị công tác để trống cho giáo viên tự viết và ký vào. Nội dung đơn có đoạn “Nay tôi viết đơn này kính mong lãnh đạo nhà trường, Phòng TC-HC xem xét và tạo điều kiện để tôi được nghỉ việc, kể từ ngày 1/12/2015...”. Một giáo viên bị ép ký vào đơn do trường soạn sẵn cho rằng: “Thời hạn ghi trong hợp đồng lao động giữa giáo viên ký với trường là đầu tháng 12 năm nay. Như vậy trường cứ để hết thời hạn thì chấm dứt, nhưng Phòng TC-HC mời giáo viên lên đưa sẵn một “Đơn xin chấm dứt hợp đồng” rồi buộc GV phải viết tên tuổi và ký vào để tự nguyện xin nghỉ việc là không có tình nghĩa chút nào hết”.

Về chuyện soạn sẵn “Đơn xin chấm dứt hợp đồng” cùng một mẫu, một nội dung, ông Dũng nói: “Thật ra mình mời giáo viên lên cũng vận động cho họ viết đơn nhưng thấy tâm trạng họ lúc ấy cũng khó tả nên Phòng soạn sẵn trước rồi đưa cho giáo viên ghi tên vào và ký xin chấm dứt hợp đồng lao động... Còn nếu giáo viên không viết, không ký vào đơn soạn sẵn của Phòng, đến thời hạn ghi trong hợp đồng lao động cũng nghỉ việc thôi”.

Lớp có 5 học sinh, lỗ vẫn phải dạy!

Liên quan đến việc 118 CB-GV phải nghỉ việc vì tuyển sinh không được, ông Lương Văn Vui – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam nói: “Tâm tư là tôi rất buồn vì trường tuyển sinh được quá ít nhưng số lượng giáo viên quá nhiều. Do nguồn thu không đủ nên không đủ chi. Tình thế này phải chấp nhận cho giáo viên nghỉ việc thôi”.

Tuyen sinh khong duoc, truong viet gium don nghi viec cho giao vien - Anh 3

Mẫu “Đơn xin chấm dứt hợp đồng” do trường soạn sẵn ép giáo viên ký vào để nghỉ việc.

Ông Vui tính toán, với 326 CB-GV hiện nay, mỗi tháng trường phải trả tiền lương gần 1,5 tỷ đồng. Trong khi UBND tỉnh Quảng Nam chỉ cấp có 11 tỷ đồng/năm và nguồn thu của trường khoảng 17 tỷ đồng/năm. Dự kiến năm 2015, tiền tỉnh cấp cộng với nguồn thu của trường là 27,3 tỷ, sau khi chi các khoản xong là âm 1,5 tỷ đồng. Năm 2016, dự kiến tuyển sinh được 1.000 HS, tiền tỉnh cấp cộng với nguồn thu của trường là 21,2 tỷ, nhưng chi đến 27 tỷ, vậy là âm 5,8 tỷ đồng.

“Năm nay, Khoa Xây dựng dân dụng chỉ tuyển sinh được có 5 học sinh nhưng vẫn phải mở một lớp học để khỏi đứt mạch chuyên ngành này cho năm sau”, ông Vui nói.

Trước khi thi đậu chức danh Hiệu trưởng nhà trường, ông Lương Văn Vui làm Phó Giám đốc Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh này. Để đăng ký thi vào chức danh Hiệu trưởng, ông Vui phải xây dựng một đề án đảm bảo rằng trường sẽ phát triển ổn định, trong đó phải đảm bảo được công tác tuyển sinh hàng năm. Nhưng xem ra đề án trúng tuyển này rất khó khả thi rồi!