Các sở GD-ĐT ở ĐBSCL công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2012-2013 với việc mở rộng thêm nhiều trường thi tuyển

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Vĩnh Long trong một tiết ôn tập môn văn. Ảnh: Ca Linh
Năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp tuyển sinh vào lớp 10 theo cả 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển. Học sinh được đăng ký dự thi một trong 2 trường chuyên là THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu. Mỗi trường tuyển 35 học sinh/lớp chuyên và chỉ thêm một lớp không chuyên với 45 học sinh.

Phân luồng học sinh

Tại tỉnh Vĩnh Long, đây là năm đầu tiên tuyển sinh vào lớp 10 phổ thông bằng hình thức thi tuyển đồng loạt tại 29 trường THPT với tổng chỉ tiêu 10.660 học sinh. Còn theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập vẫn thực hiện theo hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và áp dụng song song 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Toàn TP Cần Thơ có 10 trường THPT tổ chức thi tuyển với 3 môn (toán, văn, Anh văn). Bà Nguyễn Thị Thuận, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết mỗi học sinh có thể đăng ký 2 nguyện vọng vào trường THPT trên địa bàn cư trú. Riêng với Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, học sinh không đậu nguyện vọng 1 vào lớp chuyên có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào lớp không chuyên hoặc vào trường THPT khác trên địa bàn cư trú (chỉ áp dụng cho học sinh có hộ khẩu ở TP Cần Thơ).

Năm nay, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng tuyển học sinh có hộ khẩu ngoài TP nhưng ưu tiên xét chọn những học sinh giỏi, có năng khiếu nhằm khuyến khích, thu hút nhân tài.

Ông Nguyễn Quí Đôn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Cần Thơ năm nay là học sinh có ít nhất 2 nguyện vọng nên có thêm nhiều điều kiện thuận lợi”.

Học bổ túc tại trường THPT

Ông Lý Đại Hồng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, nói tỉnh này sẽ tạo mọi điều kiện để học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 có điều kiện học tốt. Theo đó, 13 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp nhận học sinh vào học hệ giáo dục thường xuyên dù không trúng tuyển cả 2 nguyện vọng. Học sinh hệ này học tại trường THPT nhưng theo chương trình giáo dục thường xuyên nhằm giải quyết tình trạng học sinh ở xa, không tập trung được tại trung tâm giáo dục thường xuyên của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Liếng, Phó Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thạnh - TP Cần Thơ, cho biết theo quy định sẽ có 80% số học sinh đăng ký thi tuyển được tuyển vào học lớp 10 công lập, 20% còn lại sẽ học hệ bổ túc mở tại trường THPT. Việc này ngành giáo dục TP Cần Thơ thực hiện từ năm 2011 để học sinh khỏi phải đi học xa.

Luyện thi vào lớp 10
Hiện nhiều nơi ở tỉnh Vĩnh Long mở khóa ôn tập cho học sinh lớp 9. Khoa Văn hóa - Hướng nghiệp của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long lần đầu tiên mở khóa luyện thi vào lớp 10. Tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (TP Vĩnh Long), học sinh bắt đầu ôn tập để thi tuyển lớp 10 từ cuối tháng 5. Bà Phạm Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Hòa (huyện Long Hồ), cho biết: “Trường ôn tập cho các em từ ngày 28-5 đến 30-6. Năm nay, việc ôn thi sẽ được siết chặt về số lượng và nâng cao ý thức thái độ học tập cho các em nhằm đạt kết quả tốt nhất”.

Chỉ trường quận mới thi tuyển

Tại TP Cần Thơ, chỉ trường quận mới được thi tuyển còn trường huyện thì xét tuyển. Một số cán bộ tại các trường THPT ở huyện cho rằng như vậy sẽ không công bằng đối với trường vùng ven vì chất lượng đầu vào lớp 10 ở những trường này sẽ thấp hơn, tạo khoảng cách trong việc dạy và học. Về việc này, ông Nguyễn Văn Liếng cho rằng nếu các trường vùng ven tổ chức thi tuyển thì sẽ rất tốn kém, đồng thời số lượng học sinh đầu vào thấp, như vậy sẽ không thực hiện được chủ trương phổ cập giáo dục THPT. “Không chỉ tập trung xét tuyển học lực của học sinh năm lớp 9 mà xét cả 4 năm học THCS, một mặt tạo điều kiện cho học sinh học tiếp THPT nhưng mặt khác vẫn bảo đảm chất lượng” - ông Liếng nhấn mạnh.

Ca Linh - Lam Hiên