Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tăng cơ hội, giảm áp lực cho thí sinh

Gốc
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. Đáng chú ý, kỳ thi năm nay đã áp dụng nhiều quy định mới nhằm tăng cơ hội, giảm áp lực, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.
0:00 / 0:00
0:00

Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập. Trong ảnh: Một tiết học của học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Quảng An (quận Tây Hồ). Ảnh: Đỗ Tâm

Nhiều quy định mới

Theo kế hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11-6-2021. Có nhiều quy định mới được áp dụng trong kỳ thi này, nhằm giảm áp lực cho thí sinh, nâng chất lượng giáo dục toàn diện.

Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Nguyễn Thu Hà cho biết, nếu như từ năm học 2020-2021 trở về trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường trung học phổ thông công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, thì năm học 2021-2022 mỗi em được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường công lập, trong đó nguyện vọng 1 và 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ; học sinh được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Ngoài ra, một điểm mới khác nữa là trong mùa tuyển sinh năm nay, điểm chênh lệch giữa nguyện vọng 1 và 2 là 1 điểm, giảm 0,5 điểm so với quy định cũ. Điểm chênh lệch giữa nguyện vọng 1 và 3 là 2 điểm. "Khi hạ điểm chuẩn, Sở cho phép các trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện, còn các năm trước, khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ được nhận học sinh có nguyện vọng 1", bà Nguyễn Thu Hà thông tin.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, hiện giáo viên, học sinh của các trường học trên địa bàn đều nỗ lực tối đa, quyết tâm khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, duy trì dạy, học đều các môn và tổ chức ôn tập đầy đủ để bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện, tạo nền tảng nâng chất lượng “đầu vào” ở cấp trung học phổ thông.

Còn ông Khuất Văn Tiến, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) bày tỏ: “Chúng tôi bớt đi nhiều lo lắng khi các con được tăng số nguyện vọng, lại được đổi khu vực tuyển sinh để chọn trường ở gần nhà, thuận tiện đến trường hơn. Ngoài ra, việc các trường được nhận học sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 khi hạ điểm chuẩn cũng giúp các con tăng cơ hội trúng tuyển vào trường công lập, giảm nhiều áp lực nên thoải mái, tự tin hơn trong học tập...”.

Học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh vào lớp 10 để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp. Ảnh: Nhật Nam

Học sinh có nhiều cơ hội học tập

Đứng trước không ít thách thức khi quy mô học sinh ngày càng tăng, ngành Giáo dục Hà Nội đã, đang triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm giảm mối lo về chỗ học cho nhiều phụ huynh học sinh, bảo đảm quyền lợi dự thi và thêm cơ hội học tập cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu, thời điểm này, ngoài việc tăng cường thời lượng, ưu tiên tối đa cho học sinh lớp 9, các trường học còn dành nhiều thời gian hướng dẫn, tư vấn cho học sinh cách đăng ký nguyện vọng dự tuyển sao cho phù hợp nhất với năng lực của mình. Phòng yêu cầu các nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác đến từng gia đình, học sinh về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh; hỗ trợ tối đa để bảo đảm mọi học sinh đủ điều kiện, có nguyện vọng được dự thi, tuyệt đối không được định hướng hoặc vận động học sinh có học lực hạn chế không đăng ký dự thi.

Là một trong số hơn 100 trường ngoài công lập được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022, ông Nguyễn Viết Cẩn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) cho hay, nhà trường chủ trương tổ chức xét tuyển để tuyển sinh. Căn cứ vào năng lực, học sinh có thể dự tuyển vào trường bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập hoặc sử dụng học bạ cấp trung học cơ sở.

Trong khi đó, em Nguyễn Thị Mai, học sinh Trường Trung học cơ sở Hữu Văn (huyện Chương Mỹ) phấn khởi nói: “Huyện Chương Mỹ vừa có thêm một trường công lập là Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi với chỉ tiêu 450 học sinh. Em dự định sẽ đăng ký dự tuyển vào trường này vì gần nhà, chỉ tiêu tuyển nhiều”.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đã yêu cầu các nhà trường nghiêm túc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan với các nguy cơ lây nhiễm dịch; chủ động xây dựng phương án dạy học trực tuyến, sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết để bảo đảm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh tham dự kỳ thi; hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi và triển khai công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với tinh thần an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

“Từ nay tới khi các em đăng ký dự thi (ngày 12-5), các nhà trường tập trung phổ biến, hướng dẫn để học sinh, gia đình học sinh biết được chủ trương của thành phố là bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều được tuyển vào lớp 10 ở nhiều loại hình trường phù hợp theo nguyện vọng, năng lực. Sở cũng đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi an toàn và bảo đảm tốt nhất mọi quyền lợi cho học sinh để các em yên tâm ôn tập, dự thi”, ông Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

Thống Nhất

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/998241/tuyen-sinh-lop-10-tai-ha-noi-tang-co-hoi-giam-ap-luc-cho-thi-sinh