Tuyển tài xế Camry đâm chết 3 người từng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản làm nhân viên bảo vệ, Chi cục Thuế Ba Đình có sai không?

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, vào 7h30 sáng 29/2, chiếc xe Camry biển số 29A - 866.23 do Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi) điều khiển chạy với tốc độ cao trên đường Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) gây tai nạn nghiêm trọng khiến hai người chết tại chỗ, một người chết trên đường đi cấp cứu.

Nguyễn Quang Vinh và cháu gái rời khỏi hiện trường sau đó ít phút và đến Cơ quan công an trình diện vào chiều cùng ngày.

Theo lời khai của Vinh tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Vinh thừa nhận gây ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 3 người tử vong tại phố Ái Mộ, phường Bồ Đề. Thời điểm gây ra vụ tai nạn, Vinh là nhân viên bảo vệ Chi Cục Thuế Ba Đình, làm thêm ở một gara gần đó.

Tuyen tai xe Camry dam chet 3 nguoi, Chi cuc Thue Ba Dinh sai khong? - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn tài xế Camry đâm chết 3 người.

Chiều cùng ngày, công quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án này. Cơ quan điều tra cũng cho biết, trước khi được nhận vào làm nhân viên bảo vệ tại Chi cục thuế quận Ba Đình, Vinh là đối tượng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản.

Vậy giả thiết đặt ra rằng, nếu như cơ quan Chi cục Thuế Ba Đình, Hà Nội nơi Vinh đang làm việc đã biết đối tượng từng có hai tiền án nêu trên nhưng vẫn nhận Vinh vào làm bảo vệ tại đây thì liệu có phải là hành vi sai phạm không? Nếu có thì ai là người phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?

Để rộng đường dư luận, Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Long cho biết: "Hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản là hai hành vi không bị cấm đảm nhiệm công việc, hành nghề, không bị hạn chế chức vụ, quyền hạn nên cơ quan Chi cục thuế Ba Đình không sai phạm trong việc nhận nhân sự là Nguyễn Quang Vinh vào làm tại đây. Ngược lại, điều này còn được khuyến khích tại Điều 180 Luật Thi hành án hình sự".

Luật sư Long viện dẫn: "Điều 180. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thi hành án hình sự.

1. Chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan, Ủy ban nhân dân cấp dưới trong thi hành các án phạt cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung, án treo theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân cấp xã và có chính sách phù hợp để khuyến khích sự đóng góp hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù tìm việc làm, ổn định cuộc sống, học nghề, hòa nhập cộng đồng.

3. Yêu cầu Công an cấp huyện báo cáo công tác thi hành án hình sự ở địa phương".

Cũng theo luật sư Huỳnh Mỹ Long, Bộ luật Lao động hiện hành của nước ta cũng không có quy định về hạn chế việc tiếp nhận, sử dụng lao động nếu người tuyển dụng không bị hạn chế bởi các quy định pháp luật khác. Hơn nữa, do Nguyễn Quang Vinh chỉ làm bảo vệ tại đây nên Chi cục Thuế Ba Đình không có sai phạm gì liên quan đến việc nhận nhân sự này.

Nguyễn Xinh