(TT&VH)- Đấu trường EURO là sân khấu với những trận cầu hấp dẫn và kịch tính bậc nhất. Trong cuộc trao đổi với TT&VH, tuyển thủ Lê Công Vinh cũng có những kỷ niệm không thể quên về giải đấu này trong quá khứ.

Đối với Công Vinh, những kỳ EURO mang đến những cảm xúc gì đặc biệt?

Tôi có không ít kỷ niệm đẹp với các kỳ EURO đã diễn ra. Nhìn trên góc độ khán giả đơn thuần, các trận đấu giải vô địch châu Âu luôn hấp dẫn, kịch tính, một sản phẩm tinh thần tuyệt vời. Còn khía cạnh thứ hai, tôi là cầu thủ và học hỏi được nhiều từ các đồng nghiệp bên trời Tây. Những pha phối hợp đẳng cấp hoặc ghi bàn đều đáng học hỏi. Tôi bản thân đá vị trí tiền đạo nên chăm chú xem các tiền đạo di chuyển và tận dụng cơ hội ra sao.

Có kỳ EURO nào thực sự đặc biệt trong mắt Công Vinh hay không?

Năm tôi 11 tuổi, tôi xem kỳ EURO đầu tiên trong đời vào năm 1996. Thời ấy gia đình tôi khó khăn nên chưa có TV. Cứ đến trước trận đấu tôi lại sang nhà các bác, các cậu để xem ké. Các bạn cũng biết người dân xứ Nghệ nói riêng và VN nói chung đều hâm mộ bóng đá lắm. Trước các trận đấu, mọi người góp tiền mua gà rồi nấu cháo để ăn đêm xem đá bóng. Vừa ăn bát cháo gà thơm phức rồi dán mắt màn hình đen trắng, nhỏ xíu có cảm giác thật đặc biệt. Năm ấy tôi đặc biệt hâm mộ ĐT Đức và chân sút Jurgen Klinsmann. Thế nên khi thầy trò Berti Vogts thắng ngược Czech với tỷ số 2-1, tôi nhớ mình hạnh phúc không thể tả được vào lúc ấy.

Với Công Vinh, EURO là dịp để trải nghiệm, tích lũy bài học kinh nghiệm quý giá cho nghề nghiệp của mình

ĐT Đức tại EURO 1996 với ĐT Đức ở EURO 2012 có điểm gì giống và khác nhau?

Phải thừa nhận ĐT Đức giải nào cũng có những thủ môn tài năng. Bản thân lối chơi của ĐT Đức bao giờ cũng lỳ lợm và khó đánh bại. Tôi thấy biệt hiệu “những cỗ xe tăng” phù hợp với ĐT Đức, khi họ cứ lừng lững vượt qua từng chướng ngại một. Lúc này ĐT Đức dự EURO 2012 có nhiều cá nhân nổi trội, xuất sắc hơn. Nhưng thực tế hàng công ĐT Đức dự EURO 1996 với chân sút Jurgen Klinsmann và dự bị Oliver Bierhoff tỏ ra xuất sắc hơn so với các tiền đạo ĐT Đức lúc này.

Theo Công Vinh đánh giá những đội nào có khả năng vô địch cao nhất ở giải năm nay? Đâu là chân sút tài năng đúng nghĩa số “9” tại EURO 2012?

Tôi thấy Tây Ban Nha là ứng viên số một, sau đó ĐT Đức. Các đối trọng còn lại dù mạnh nhưng chưa chơi thăng hoa và mạnh mẽ bằng 2 cái tên trên. Số “9” trong bóng đá hiện đại giờ không còn nhiều. Từng mến mộ bóng đá Đức từ lâu, tôi cũng mong HLV Joachim Loew và học trò sẽ đăng quang ở giải năm nay.

Ngay những trung phong cắm như W.Rooney, D.Villa cũng dạt biên chứ không cắm thông thường. Hiện tại những chân sút vẫn có thể xem số “9” là Ibrahimovic, M.Gomez, K.Benzama… Nhưng chưa chân sút nào nổi trội hơn hẳn để đoạt danh hiệu Vua phá lưới cả.

Tại sao các đội ưa thích dùng sơ đồ 4-2-3-1 ở thời điểm này?

Bóng đá hiện đại sự chặt chẽ và chính xác càng được yêu cầu lớn hơn. Việc dùng 5 tiền vệ sẽ giúp kiểm soát bóng và che chắn cho hàng thủ. ĐT Việt Nam cũng sử dụng sơ đồ này, nhưng cá nhân chúng ta chưa thể giỏi bằng các đối thủ khá. Tùy trình độ mỗi đội, khả năng kiểm soát từ hàng tiền vệ, mỗi đội lại có cách vận hành riêng. Lúc này ĐT Đức và Tây Ban Nha vẫn là 2 đội bóng giỏi dùng sơ đồ này nhất ở EURO 2012!

Xin cảm ơn Công Vinh về cuộc trao đổi!

Mộc Miên (thực hiện)