Tuyến tránh Biên Hòa: Vẫn “kẹt” mặt bằng

Gốc
Dự án xây dựng tuyến tránh thành phố (TP) Biên Hòa là dự án quan trọng của tỉnh Đồng Nai nhằm giảm ùn tắc, TNGT qua QL1 và trung tâm Biên Hòa. Hiện nay chủ đầu tư đang gấp rút thi công phần tuyến chính. Tuy nhiên, tiến độ công trình trọng điểm này tiếp tục gặp khó do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tiến độ tuyến tránh Biên Hòa đã có tín hiệu lạc quan

Đã thông phần tuyến chính

Tuyến tránh TP Biên Hòa được khởi công ngày 24/7/2010, do Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận (CT Đồng Thuận) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Dự kiến công trình giao thông này sẽ hoàn thành sau 27 tháng thi công, tức là ngày 24/10/2012. Tuy nhiên đã hơn 3 năm trôi qua, dự án không thể về đích đúng hẹn do địa phương bàn giao mặt bằng quá chậm.

Sáng ngày 30/7, PV Báo Giao thông đã quay trở lại, ghi nhận thực tế trên toàn tuyến công trình này. Phần tuyến chính đã có mặt bằng nên các nhà thầu bắt đầu trải đá và gấp rút thi công các hạng mục thoát nước. Theo báo cáo của chủ đầu tư, toàn dự án được phân chia làm 8 gói thầu, đều được triển khai thi công. Hầu hết các gói thầu đã đạt trên 50% khối lượng. Cụ thể: Gói thầu số 1 đã thi công hoàn thiện đạt 70%; gói thầu số 5 triển khai thi công cầu vượt đường sắt đã đạt 95% tiến độ. Các gói thầu khác như: 3, 4, 5, 7 tiến độ đều đạt trên 60% khối lượng công trình.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Thế Tô, Phó giám đốc Công ty Đồng Thuận cho biết: Qua nhiều cuộc họp bàn về việc thúc tiến độ GPMB cho dự án, đến nay công tác bàn giao mặt bằng đã có những tín hiệu lạc quan và các đoạn đường bị chia cắt cũng đã nối liền được với nhau. Tuy nhiên các nhà thầu vẫn phải tiếp tục thi công chắp vá theo dạng có mặt bằng đến đâu thi công đến đó. Hiện nay phần lớn tuyến chính đang gấp rút thi công để bù tiến độ. “Hiện đơn vị thi công đang hoàn tất việc lắp đặt hệ thống thoát nước dọc tuyến và đang tiến hành trải đá ở một số đoạn. Nếu có mặt bằng, dự kiến sẽ hoàn tất tuyến đường và đưa vào sử dụng vào cuối quý I/2014” - ông Tô nói.

“Kẹt” hai đầu tuyến

Chủ đầu tư dự án cho biết điểm “găng” của dự án là vẫn kẹt mặt bằng ở đầu và cuối tuyến. Cụ thể vẫn còn hơn 200 hộ ở hai đầu tuyến chưa bàn giao, gây ảnh hưởng đến tiến độ toàn dự án. Tại huyện Trảng Bom (điểm đầu tuyến vướng 400m) 17 hộ chưa nhận tiền thì có 12 hộ thuộc diện giải tỏa trắng đang chờ tái định cư. Trên địa bàn TP Biên Hòa (điểm cuối tuyến vướng 500m) vẫn còn 161 hộ chưa bàn giao. Trở ngại nhất hiện nay là 116 hộ nằm trên khu vực đất này do có nguồn gốc đất quốc phòng nên việc xác minh, xử lý gặp khó khăn. Điều đáng nói đây là đoạn cuối giáp với tuyến QL51 đến nay UBND TP Biên Hòa vẫn chưa xử lý xong. Sau nhiều cuộc họp và trước thực trạng công trình trọng điểm này tiếp tục có nguy cơ chậm tiến độ do công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, không thể bàn giao 100% cho chủ đầu tư như kế hoạch trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có Văn bản 4933 gửi Bộ GTVT “hứa” sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 10/2013.

Theo đơn vị chủ đầu tư, tiến độ GPMB chậm như hiện nay sẽ làm kéo dài thời gian của dự án, tăng chi phí xây dựng. Việc bàn giao mặt bằng không liền khoảnh còn gây rất nhiều khó khăn cho việc tập kết vật tư, thiết bị máy móc. Dù phần tuyến chính đang được đẩy nhanh thi công nhưng hai đầu tuyến vẫn kẹt thì việc hoàn thành khai thác đồng bộ dự án sẽ rất khó khăn.

Vĩnh Phú

Tin nóng

Tin mới