Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động: Đa dạng hình thức tuyên truyền

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai Đề án 'Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình DN giai đoạn 2018-2021', Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền pháp luật cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trong các DN.

Việc làm hết sức cần thiết

Những năm qua, LĐLĐ TP đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Theo đó, triển khai kế hoạch tới 100% công đoàn cơ sở để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến đoàn viên, CNVCLĐ. Đặc biệt công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Hàng năm, LĐLĐ TP Hà Nội giao các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 130 lớp tuyên truyền PBGDPL; trên 400 hội nghị tuyên truyền được tổ chức tại các DN và có gần 250.000 NLĐ được tuyên truyền trực tiếp tại đơn vị, DN.

Được sự chỉ đạo của LĐLĐ TP, các cấp công đoàn đã thực hiện, khai thác, quản lý hiệu quả 339 tủ sách pháp luật tại 92 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, 50 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, trên 1.000 tủ sách pháp luật tại các DN. Bổ sung trên 50.000 tài liệu tuyên truyền, tờ gấp các loại, tuyên truyền tư vấn pháp luật, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội.

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động bằng nhiều hình thức tuyên truyền. Ảnh tư liệu

Quận Hoàng Mai với đặc thù là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng DN thành lập mới tăng, vì vậy số lượng NLĐ cũng tăng theo. Do đó việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho NLĐ và người sử dụng lao động là việc làm hết sức cần thiết.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, quận in hơn 1000 quyển tài liệu sửa đổi, bổ sung Luật Lao động năm 2021, 76.000 tờ rơi; lắp đặt hơn 100 pa nơ về an toàn lao động. Hàng năm quận đều tổ chức hội nghị tuyên truyền về pháp luật lao động cho NLĐ và người sử dụng lao động. Hướng dẫn các văn bản thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH; kí kết thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang bảng lương, quy chế trả lương, thưởng thông qua hòa giải và giải quyết tranh chấp lao động.

Cùng với đó, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và tổ tư vấn pháp luật của công đoàn các cấp tổ chức đối thoại, tư vấn pháp luật lưu động; đã tổ chức 197 cuộc tư vấn trực tiếp cho 34.050 lượt đoàn viên, CNLĐ về các chế độ, chính sách; tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội xây dựng Đề án thí điểm “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt công đoàn cơ sở” phát hành 1 kỳ/quý (năm 2021), 1 kỳ/tháng (năm 2022) và tiếp tục có sự điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Sản xuất và phát hành ấn phẩm “Bản tin sinh hoạt công đoàn cơ sở” số đầu tiên vào tháng 5-2021 với 10.770 cuốn được phát tới cho các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT công đoàn TP và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các công đoàn cơ sở trong toàn hệ thống Công đoàn Thủ đô.

Quan tâm đời sống NLĐ

Không những làm tốt công tác PBGDPL, LĐLĐ TP Hà Nội còn triển khai chương trình “Mái ấm công đoàn” nhằm hỗ trợ chăm lo đời sống cho CNVCLĐ khó khăn. 6 tháng đầu năm 2021, nhằm hướng tới dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 _ 28-7-2021) LĐLĐ TP đã phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho nhiều đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ trao hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên tại quận Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP chia sẻ: Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị, DN trên khắp cả nước đồng tình ủng hộ. Là chương trình rất có ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh giúp đỡ đoàn viên vươn lên trong cuộc sống”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PBGDPL cho NLĐ và người sử dụng lao động vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Nhiều DN nhỏ chưa thực sự quan tâm đến việc tuyên truyền PBDGPL cho NLĐ; NLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất phần đa là lao động phổ thông, nhận thức về công tác tuyên truyền pháp luật còn hạn chế. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác tuyên truyền chưa được đào tạo bài bản về nghiệp vụ tuyên truyền, thiếu kinh nghiệm…

Trong giai đoạn tiếp theo, LĐLĐ TP đẩy mạnh tuyên truyền Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019; tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của TP Hà Nội, những quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến NLĐ. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến rơ rệt trong nhận thức chấp hành pháp luật của NLĐ và người sử dụng lao động. Góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đoàn kết, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của Nhân dân.

Bạch Dương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tuyen-truyen-pho-bien-phap-luat-cho-nguoi-lao-dong-da-dang-hinh-thuc-tuyen-truyen-256090.html