Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân

Mỗi chuyến ra khơi của ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ thường kéo dài nhiều ngày, thậm chí cả tháng. Vì vậy, các địa phương ven biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử để ngư dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cử tri để tích cực tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23.5 tới.

Xuống tàu, ra biển tuyên truyền

Phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) có hơn 2.000 cử tri làm nghề biển, trong đó, 2/3 là lao động đi biển dài ngày. Vì vậy, để người dân, đặc biệt là các chủ tàu và thuyền viên hiểu về quyền, nghĩa vụ của mình khi tham gia bỏ phiếu bầu cử, lãnh đạo địa phương đã phối hợp với Trạm Kiểm soát biên phòng Mỹ Á, Nghiệp đoàn Nghề cá phường Phổ Quang đến trực tiếp các tàu neo trú tại cảng Mỹ Á để thông tin về các vấn đề liên quan đến công tác bầu cử.

“Đây là hoạt động thường xuyên của địa phương từ đầu tháng 4 đến nay. Ngoài việc xuống tận cảng thông tin về công tác bầu cử đến ngư dân, các thành viên nghiệp đoàn nghề cá còn phối hợp với các tuyên truyền viên đến “tận ngõ, gõ từng nhà” để vận động gia đình các ngư dân nếu đã vào bờ trước ngày bầu cử, thì ở lại tham gia bầu cử rồi mới ra khơi, còn những tàu đang đánh bắt trên biển thì sắp xếp thời gian, công việc để trở về thực hiện quyền bầu cử”, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Quang Huỳnh Xuân Bình cho biết.

Cán bộ Trạm Kiểm soát biên phòng Mỹ Á, cùng lãnh đạo UBND phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) tuyên truyền về bầu cử tại tàu ngư dân Lê Tấn Vinh. Ảnh: PV

Không chỉ riêng phường Phổ Quang, mà theo thống kê của Ủy ban Bầu cử TX.Đức Phổ, trong tổng số 97.554 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn, tỷ lệ cử tri là ngư dân tham gia đánh bắt trên biển chiếm tỷ lệ lớn, tập trung ở 6 xã, phường ven biển, gồm: Phổ Châu, Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Vinh, Phổ An và Phổ Quang. Vì vậy, để tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trực tiếp đạt cao nhất, Ủy ban Bầu cử thị xã đã phối hợp với 6 xã, phường ven biển đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân, nhất là đối với những ngư dân đánh bắt xa bờ.

Tại huyện Lý Sơn, toàn huyện có 15.364 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Trong số này, cử tri là ngư dân đang tham gia đánh bắt hải sản xa bờ chiếm khoảng 15%. Vì vậy, để ngư dân đánh bắt xa bờ sắp xếp thời gian về đất liền tham gia bỏ phiếu, địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền theo nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng tuyên truyền bằng xe tuyên truyền lưu động tại cảng cá, khu vực neo trú tàu thuyền và thông qua Icom.

“Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải có 605 đoàn viên và đều tham gia đánh bắt hải sản xa bờ. Do vậy, những ngày qua, chúng tôi liên tục kết nối với ngư dân thông qua Icom để nhắc lại thông báo về ngày bầu cử và vận động ngư dân tranh thủ về bờ trước ngày bầu cử để thực hiện quyền bỏ phiếu của mình”, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (Lý Sơn) Nguyễn Quốc Chinh chia sẻ.

Hướng đến ngày hội lớn

Vừa trở về sau chuyến biển kéo dài hơn 2 tháng, ngư dân Nguyễn Thành Duy, chủ tàu câu mực xà tại thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh (Bình Sơn) cho hay: “Sau khi kết thúc một chuyến biển, tôi thường ở bờ khoảng nửa tháng rồi lại ra khơi. Nhưng lần này, tôi kéo dài thời gian ở bờ gần 1 tháng để đi bỏ phiếu bầu cử, rồi mới xuất bến”.

Người thân của các ngư dân tại xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) xem thông tin danh sách cử tri được niêm yết.

Xác định quyền lợi và trách nhiệm của mình, các chủ tàu câu mực xà tại thôn Mỹ Tân đang tranh thủ sắp xếp công việc để tham gia bầu cử. “Toàn thôn có khoảng 3.000 cử tri, thì đã có hơn 2.000 cử tri là ngư dân làm nghề câu mực xà đại dương. Đây là nghề có thời gian mỗi chuyến lên đến 60 - 90 ngày. Song, không vì vậy mà ngư dân lơ là việc đi bỏ phiếu. Đến nay, đa số ngư dân địa phương đều đã nắm thông tin về thời gian và địa điểm bỏ phiếu bầu cử và chờ đến ngày được tham gia bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài”, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Tân Nguyễn Hữu Quân nói.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Bá Minh, từ đầu năm đến nay, các địa phương ven biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh đều chủ động căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương để triển khai các phương thức tuyên truyền phù hợp đến người dân, đặc biệt là ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ về cuộc bầu cử.

Bài, ảnh: Ý THU

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2023/202104/tuyen-truyen-ve-bau-cu-cho-ngu-dan-3054553/