Tuyên tử hình sát thủ hận tình

Gốc
Sát thủ máu lạnh

(Cadn.com.vn) - Ngày 25-11, TAND tỉnh TT-Huế tuyên phạt sát thủ Trần Xuân Vinh (1983, trú đường Chi Lăng, TP Huế, TT-Huế) mức án tử hình vì đã sát hại 2 anh em vợ trong đêm khuya.

Tháng 3-2015, Trần Xuân Vinh và chị Huỳnh Thị Lành (24 tuổi, trú xã Phú Thuận, H. Phú Vang, TT-Huế) được gia đình hai bên tổ chức lễ cưới (không có đăng ký kết hôn). Tuy nhiên, do Vinh mê số đề, cá độ bóng đá nên tình cảm vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Chị Lành và gia đình nhiều lần khuyên can nhưng Vinh không nghe và ngày càng dấn sâu vào con đường cờ bạc. Nhận thấy con rễ không từ bỏ cờ bạc nên gia đình vợ ngăn cản quan hệ tình cảm giữa chị Lành và Vinh, từ đó Vinh sinh lòng thù hận nhà vợ.

Để trả thù nhà vợ, chiều 24-6-2015, Vinh mua 2 con dao, 2 chai thuốc trừ sâu, dây dù, dây rút rồi chờ 21 giờ 30 cùng ngày, đón taxi đến nhà vợ ở thôn Hòa Duân (xã Phú Thuận). Khoảng 3 giờ sáng 25-6, Vinh mang theo các hung khí chuẩn bị sẵn rồi đột nhập nhà chị Lành.

Tại đây, Vinh dùng dao khống chế, hăm dọa anh Huỳnh Văn Tương (anh họ chị Lành): “Ngồi yên, đưa tay đây để em trói, không em đâm”. Theo phản xạ, anh Tương đẩy Vinh về phía sau thì bị Vinh đâm 5 nhát làm nạn nhân gục xuống. Nghe tiếng anh Tương kêu, anh Huỳnh Nhật (em ruột chị Lành) đang ngủ cùng phòng với anh Tương liền vùng dậy, giằng co thì bị Vinh đâm 2 nhát. Nghe tiếng kêu la, bà Hồ Thị Bẹ (mẹ chị Lành) và chị Lành đang ngủ ở phòng đối diện chạy qua thì Vinh chạy ra khỏi phòng ngủ, anh Nhật đuổi theo đến hiên nhà thì gục ngã. Hậu quả, anh Tương và anh Nhật chết trên đường đi cấp cứu.

Tuyên tử hình sát thủ hận tình - Ảnh 1

Bị cáo Trần Xuân Vinh trước vành móng ngựa.

Tự tử không thành sau khi gây án

Ngay sau khi gây án, hung thủ Trần Xuân Vinh xuống bến sông gần nhà chị Lành rửa tay dính máu rồi lẻn vào một nhà dân lấy trộm quần áo để thay. Tiếp đó, hung thủ đi đến nhà người bà con và nói dối bị tai nạn và nhờ chở lên nhà bạn ở gần Bến xe phía Bắc TP Huế rồi bắt xe ra Quảng Trị. Đến khoảng 10 giờ ngày 25-6, Vinh xuống xe, vào thuê nhà nghỉ Nh.A. (ở xã Triệu Giang, H. Triệu Phong, Quảng Trị) viết thư tuyệt mệnh rồi uống thuốc trừ sâu (chuẩn bị sẵn) tự tử. Trong thư, Vinh kể rõ việc đột nhập nhà vợ và dùng dao đâm chết anh Huỳnh Văn Tương, Huỳnh Nhật rồi tự kết liễu đời mình như thế nào. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, chủ nhà nghỉ phát hiện Vinh uống thuốc sâu nên báo chính quyền địa phương, rồi đưa đến cấp cứu và 3 ngày sau xuất viện.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 25-11, hung thủ Trần Xuân Vinh khóc ròng và cho rằng, nguyên nhân y ra tay sát hại cùng lúc 2 mạng người là do mẹ vợ nhiều lần muốn chia lìa vợ chồng Vinh. Vinh nói, có lần mẹ vợ cũng cho Vinh cơ hội để sửa chữa sai lầm, lúc đó Vinh rất mừng; nhưng chỉ sau đó mấy ngày, mẹ vợ lại thay đổi, một hai nói con gái phải chấm dứt quan hệ với Vinh. Còn bà Hồ Thị Bẹ, nói trong đau đớn: “Thấy con gái mình khổ, gặp phải chồng cờ bạc dẫn đến nợ nần, khuyên mấy cũng không nghe nên có nói với con gái chấm dứt quan hệ với Vinh. Tui không ngờ…”.

Tuyên tử hình sát thủ hận tình - Ảnh 2

Con trai bị cáo Vinh (4 tháng tuổi) được bà nội bế đến dự tòa.

Bản án thích đáng

Theo đại diện VKSND tỉnh TT-Huế, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và gây mất trật tự trị an ở địa phương. Hung thủ Trần Xuân Vinh rất liều lĩnh, hung hãn, xem thường tính mạng của người khác, bị cáo phạm tội có dự mưu từ trước. Điều đáng nói, anh Huỳnh Tương và anh Huỳnh Nhật không hề có bất kỳ mâu thuẫn gì với bị cáo, vậy mà bị cáo đã vô cớ giết chết 2 người. Điều này cho thấy, bản thân của bị cáo không có môi trường nào để cảm hóa, giáo dục, hành vi bị cáo gây ra là quá lớn. VKSND tỉnh TT-Huế đề nghị mức án tử hình đối với hung thủ Trần Xuân Vinh. Về phần dân sự, bố mẹ nạn nhân Huỳnh Nhật không yêu cầu bị cáo bồi thường bất cứ khoản nào; trong khi đó bố mẹ của nạn nhân Huỳnh Tương yêu cầu bị cáo bồi thường tiền mai táng phí là 131 triệu đồng và tiền tổn thất tinh thần, cấp dưỡng cho con anh Tương đến khi 18 tuổi.

Xét tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, TAND tỉnh TT-Huế tuyên phạt Trần Xuân Vinh mức án tử hình về tội “Giết người” và buộc bồi thường số tiền mai táng phí cho gia đình anh Huỳnh Tương. Hung thủ Trần Xuân Vinh lại một lần gào thét, khóc nức nở khi nhìn dòng người lần lượt ra về.

Hải Lan

Tin nóng

Tin mới