Tuyển Việt Nam và giấc mơ thịt bò Kobe!

Gốc
Chiến dịch tìm HLV trưởng tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2014 vẫn rối như mớ bòng bong, khi lãnh đạo VFF thừa nhận chỉ đủ tiền mua rau, chứ đừng mơ thịt bò Kobe.

Tuyển Việt Nam khó mơ có thầy giỏi
Khi AFF Cup 2014 đã cận kề, chiếc ghế "nóng" tuyển Việt Nam vẫn chưa có ai đảm nhận. Chiến dịch tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn chưa tạo sự tin tưởng thật sự của người hâm mộ. Theo tiết lộ từ chính lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia có 6 ứng viên lọt vào danh sách lựa chọn. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), tân Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh lại tiết lộ con số lên đến 16 người.
Thông tin đưa ra như hỏa mù khiến dư luận lo rằng VFF lại thiếu đi những ứng viên tài giỏi, có năng lực để nắm tuyển Việt Nam. Cái tên gây chú ý nhất suốt thời gian qua là cựu danh thủ Marcel Desailly, khi cựu sao Chelsea thổ lộ ý định muốn dẫn dắt tuyển Việt Nam. Chỉ có điều Desailly đưa ra mức lương 50.000 USD/tháng cũng như nhiều đòi hỏi mà VFF không thể đáp ứng nổi.

VFF chỉ đủ tiền thuê HLV trung bình khá chứ không dám mơ cao tuyển
được HLV giỏi, tên tuổi theo tuyên bố Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ Ảnh:VOV

Với một chiến lược gia ít kinh nghiệm làm HLV như vậy, VFF từ chối thịnh tình từ Desailly cũng không quá bất ngờ. Nhưng đã đến lúc bóng đá Việt Nam, nhất là ở tầm đội tuyển, cần thuê nhưng HLV ngoại tên tuổi, đẳng cấp thật sự. Hãy nhìn quá bóng đá Thái Lan khi họ từng mời nhiều HLV danh tiếng như Peter Reid, Bryan Robson, Winfred Schafer về dẫn dắt tuyển Thái Lan. Dù chưa thu về thành công như ý muốn, những HLV ngoại tên tuổi này cũng nâng cấp dần tuyển Thái Lan với ước mơ vươn xa đến World Cup.
Bàn về việc bỏ tiền thuê HLV ngoại xuất sắc nhưng đòi hỏi tiền lương cao, Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ nói ẩn dụ rằng “tiền của chúng ta đủ mua rau, đừng mơ thịt bò Kobe”. Qua câu nói lãnh đạo VFF cho thấy tuyển Việt Nam đừng mơ tìm HLV giỏi khi tiền bạc hạn chế, cũng như một bát thịt bò Kobe vô cùng đắt đỏ giá cả triệu đồng chỉ giành cho người lắm tiền.
Cũng chỉ vì quanh quẩn tham vọng mua rau nên tuyển Việt Nam liên tục thất bại trong kế hoạch mời HLV nội và ngoại suốt thời gian qua. Kể từ thời Henrique Calisto mang lại chức vô địch AFF Cup 2008, suốt mấy năm qua VFF gần như thuê HLV ngoại ít tên tuổi và Falko Goetz như một thất bại mà VFF từng trải qua. Phương án thuê thầy Nhật Bản hay ứng viên người Malaysia Datuk Rajagopal như mục tiêu được VFF khoanh tròn. Nhưng giá nào chất lượng ấy, khi tuyển Việt Nam cũng khó mơ tạo nên sự đột biến khi trình độ HLV Nhật, Malaysia cũng chưa tạo tiếng vang lớn ở tầm châu lục.
Loay hoay HLV, tuyển Việt Nam thiếu tính kế thừa
Cũng vì kế hoạch mời HLV không định hướng, tuyển Việt Nam thiếu đi một định hướng, bản sắc qua mỗi thời HLV cầm quân. Tính kế thừa trong lối chơi gần như ít có mà đôi khi rập khuôn hoặc tệ hơn là người sau phá hẳn công trình HLV đi trước để làm lại từ đầu. Chính việc thiếu đi một sự định hình lối chơi, phong cách khiến tuyển Việt Nam gần như sa sút thấy rõ sau khi đăng quang AFF Cup 2008.
Lối chơi phòng ngự phản công, đá bóng nhỏ từ thời Calisto để lại đã lỗi thời. Trong khi những HLV sau đó như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc cũng "copy" sẵn lối chơi chứ chưa thực sự có thêm sự đổi mới, phá cách từ bộ khung đã có. Hệ quả kéo theo là chúng ta bị đối thủ trong khu vực bắt bài và thất bại AFF Cup 2012, SEA Games 2013 là ví dụ điển hình.

Loay hoay tìm thầy cho tuyển Việt Nam (đỏ) mà quên đi việc tạo dựng bản sắc,
tính kế thừa giữa các HLV khiến tuyển Việt Nam yếu đi thời gian đã qua .Ảnh: VOV

Mời HLV ngoại có đẳng cấp quan trọng nhưng việc VFF có định hình lối chơi tuyển Việt Nam cần đi theo mới quan trọng. Nếu chỉ tìm HLV phù hợp số tiền trong túi mà quên đi nhiệm vụ định hình bản sắc, chọn HLV phù hợp nhất, VFF khó mơ thành công AFF Cup 2014. Thứ nhất thời gian không quá dư dả khiến HLV ngoại khó bắt kịp khối lượng công việc cực lớn về việc chọn nhân sự, lối chơi.
Từng có ý tưởng mời HLV Henrique Calisto trở lại Việt Nam nhưng đây không hẳn ý tưởng đúng đắn. Chính chiến lược gia người Bồ Đào Nha xin từ chức sau thất bại AFF Cup 2010 khi nhận thấy hạn chế trong chính lối chơi mình đã tạo dựng ở đội bóng áo đỏ. Việc ra đi làm việc cho một câu lạc bộ tại Thailand League cho thấy ông Calisto hiểu rõ đã đến lúc cần sự thay đổi cho mình lẫn tuyển Việt Nam.
Sau khi ra đi và thất bại ở giải Thái Lan, ông Calisto đã thu về thành công khi dẫn dắt Pacos Ferreira ở giải vô địch Bồ Đào Nha. Còn bóng đá Việt Nam vẫn loay hoay việc "đủ tiền mua rau", chứ không dám mơ tưởng đến "mua thịt bò Kobe" cho dù tham vọng, mục tiêu mới có thể đưa tuyển Việt Nam lên tầm cao mới, hơn là an phận mãi trình độ bóng đá "vùng trũng" Đông Nam Á.

Nhật Minh

Tin nóng

Tin mới