(Ngoisao.vn) - "Điều quan trọng nhất đối với múa chính là sự chuyển động của cơ bắp và hình thể nhưng các bạn phải học, làm việc bằng cái đầu, bằng trí thông minh và phải biết cân bằng mọi thứ" – Giám khảo chuyên môn của Thử thách cùng bước nhảy chia sẻ.

Ngay bây giờ, khi nhắc đến 4 ngày thi của vòng bán kết, điều đầu tiên chị muốn chia sẻ là gì?

4 ngày của Tuổi trẻ - Đam mê - Sáng tạo - Đua tài - Quyết liệt - Cháy hết mình.

Chị đánh giá thế nào về mặt bằng chất lượng thí sinh của năm nay?

Năm nay, với sự thay đổi của chương trình, khán giả chắc chắn sẽ bất ngờ về tài năng của các bạn thí sinh. Dường như sự thành công của Thử thách cùng bước nhảy mùa thứ nhất đã lan tỏa và hấp dẫn khiến cho những tài năng đang giấu mình phải bước lên sân khấu, mang theo năng lượng, sự chuẩn bị kỹ càng. Hơn thế nữa, họ đã hình dung trước cái đích mà họ cần vươn tới cũng như những thử thách phía trước mà chỉ có tài năng, sự sáng tạo và ngọn lửa đam mê mới giúp họ vượt qua. Không thể so sánh thí sinh mùa trước với mùa này, bởi mỗi thí sinh, mỗi nghệ sỹ khi bước lên sân khấu đều để lại dấu ấn riêng, và cống hiến của họ đã làm nên thương hiệu chương trình chuyên nghiệp, đẳng cấp, chân thật và sạch sẽ. Tôi chỉ muốn nói rằng, các bạn thí sinh lọt vào bán kết thì mỗi người đều mang một chất riêng và ghép những chất riêng đó lại sẽ hiện lên gương mặt của những tài năng nghệ thuật nhảy múa đương đại Việt Nam.

Thí sinh nào để lại ấn tượng nhất dưới góc nhìn của cá nhân giám khảo Tuyết Minh?

Tôi xuất thân là một người thầy đào tạo diễn viên múa hệ 7 năm ở trường Cao Đẳng múa Việt Nam và đào tạo Biên đạo múa tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội nên bản tính nghề nghiệp của tôi không bao giờ nói ra học sinh nào, diễn viên nào mình ấn tượng, yêu quý nhất cả. Mà càng yêu quý, càng ấn tượng tôi thường khắt khe hơn, yêu cầu cao hơn, mong rằng học trò của mình không ngừng học hỏi để tiến bộ, vượt qua chính mình để rèn tài, rèn đức, rèn tâm để vươn đến thành công.

Các thí sinh vượt qua chấn thương để theo đuổi niềm đam mê

Trong 4 ngày thi đã có những bạn thí sinh quỵ ngay trên sàn diễn, lúc ấy chị đã làm gì? Chị nghĩ gì về niềm say mê của các vũ công ấy?

Nghệ thuật cũng như cuộc đời, có khi mình đã chuẩn bị rất kỹ càng nhưng không may vì thể lực đến giờ phút quyết định cuối cùng thì lại quỵ xuống vì những yếu tố khách quan tác động, vì bạn diễn mà mình phải dừng lại, chấn thương...Ngay lúc ấy, điều đầu tiên khiến tôi và ban tổ chức lo lắng là làm thế nào để bình ổn sức khỏe cho thí sinh. Nhưng khi thí sinh đã hồi phục, tôi thường nhắc riêng và chỉ ra lý do vì sao các thí sinh lại bị kiệt sức, có thể do lao lực quá sức, luyện tập căng thẳng, liên tục không quan tâm đến nghỉ ngơi...Mặc dù điều quan trọng nhất đối với múa chính là sự chuyển động của cơ bắp và hình thể nhưng các bạn phải học, làm việc bằng cái đầu, bằng trí thông minh và phải biết cân bằng mọi thứ, trân trọng cơ thể vì nó là công cụ, là ngôn ngữ để thể hiện tài năng của mình.

Thái độ của các thành viên trong ekip thực hiện, ban giám khảo, thí sinh...như thế nào dưới góc nhìn của Tuyết Minh khi cùng nhau trải qua một đợt luyện tập, thi thố với cường độ luyện tập cao, khắc nghiệt như thế?

Thực sự từ đáy lòng của bản thân, tôi vô cùng hạnh phúc khi có mặt trong chương trình. Tôi, các thành viên trong Ban giám khảo, thí sinh và đặc biệt ekip thực hiện như từng bộ phận trong một cơ thể sống, cùng một niềm đam mê với mong muốn làm một điều gì đó mới mẻ cho nghệ thuật nhảy múa Việt Nam, cho tài năng trẻ được tỏa sáng và nhân rộng môn này đến gần hơn với mọi tầng lớp khán giả thưởng thức… Chính tất cả những điều nho nhỏ ấy đã gắn kết chúng tôi như một gia đình trong suốt thời gian dài tham gia đồng hành cùng chương trình.

Mặc dù hiện tại tôi đang khá là bận rộn với công việc là chuyên viên phòng Nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn, nhưng ngay từ khi nhận lời mời của Ban tổ chức tham gia với vai trò Giám khảo chuyên môn, tôi luôn tâm niệm phải xóa đi sự hoài nghi còn đâu đó trong tâm lý của nhiều nhà chuyên môn, khán giả, thí sinh về sự minh bạch, sạch sẽ, chuyên nghiệp của chương trình truyền hình thực tế. Tôi hạnh phúc vì sự góp mặt nhỏ bé của mình cùng sức mạnh và tâm huyết của cả ekip thực hiện. Sự thật những giọt mồ hôi, nước mắt, máu của thí sinh đổ xuống trên sàn diễn đã chứng minh, gây dựng được lòng tin ngay cả với những nhà chuyên môn, cơ quan quản lý khó tính nhất và làm nên thương hiệu cho cuộc thi tài năng nhảy múa nổi bật so với các chương trình truyền hình thực tế hiện nay.

Qua đây, tôi cũng muốn gửi lời chúc đến với các bạn thí sinh sẽ thành công và trở thành những vũ công được khán giả yêu thích.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện.