Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Twitter nắm lợi thế trong vụ kiện với Elon Musk

Sau khi người giàu nhất thế giới đơn phương tuyên bố hủy bỏ thương vụ trị giá 44 tỷ USD, Twitter tuyên bố đã đâm đơn kiện lên tòa án.

Theo CNBC, đầu tháng tư vừa rồi, Elon Musk đã ký một thỏa thuận ràng buộc pháp lý để mua lại Twitter với giá 54.20 USD/cổ phiếu. Hai bên giao kèo sẽ trả khoản phí lót tay là 1 tỷ USD nếu muốn rút khỏi thỏa thuận vì những lý do cụ thể.

Elon Musk đã đồng ý trả nếu ông không thể đảm bảo nguồn tài chính để mua lại Twitter. Còn Twitter đồng ý trả nếu họ tìm thấy một đối tác khác trả giá cao hơn hoặc hội đồng quản trị của họ khuyến nghị cổ đông bỏ phiếu chống lại giao dịch.

Tuy nhiên, thỏa thuận chỉ vừa mới được hơn 2 tháng, Elon Musk đã muốn rút khỏi thương vụ và cáo buộc Twitter vi phạm các điều khoản thỏa thuận với nguyên nhân chính là do công ty không công bố thông tin rõ ràng liên quan đến tài khoản giả.

Mặc dù sau đó Twitter đã cung cấp cho Musk một số dữ liệu, có vẻ không làm cho người đàn ông giàu nhất hành tinh hài lòng.

Chính vì vậy, thứ sáu (8/7) vừa rồi, Musk lập luận rằng Twitter đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận sáp nhập và này tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận mua lại với Twitter.

Elon Musk hủy thỏa thuận mua Twitter giá 44 tỷ USD. Ảnh: AFP.

Theo các chuyên gia pháp lý, chuyện Musk muốn kết thúc thỏa thuận này là không hề dễ dàng và sẽ phải giải quyết những vụ kiện tụng dai dẳng với Twitter.

Giáo sư Ann Lipton, Đại học Luật Tulane cho biết Hội đồng quản trị của Twitter không thể ngồi yên trong trường hợp này. “Họ không thể đồng ý với Elon Musk và hạ giá xuống 20USD/cổ phiếu hay đồng ý cho Musk hủy hợp đồng chỉ với 1 tỷ USD phí lót tay. Hội đồng quản trị không có quyền quyết định”.

Nếu làm như vậy sẽ dẫn đến hàng loạt vụ kiện từ các cổ đông Twitter, nhất là khi một vài cổ đông đã đệ đơn kiện công ty vì thương vụ hỗn loạn này.

Bà Lipton cũng nói thêm rằng thỏa thuận sáp nhập này rất khó thay đổi: “Có rất nhiều lý do để nghi ngờ rằng Twitter đã đưa ra những thông tin sai lệch, và kể cả điều đó có thật hay không thì nó cũng không phải là một lý do hợp lý để hủy bỏ hợp đồng”.

Hơn nữa, Elon Musk cần phải đưa ra được bằng chứng về việc hành động của Twitter có thể ảnh hưởng lâu dài đến tiềm năng của công ty thì đây mới có thể coi là “vi phạm nghiêm trọng”. Được biết, Elon Musk vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thực tế nào trong khi Twitter đang có ưu thế hơn trong vụ kiện này.

Mỗi thỏa thuận sáp nhập đều bao gồm một “điều khoản hiệu suất cụ thể”, và Twitter có quyền kiện Musk để buộc vị tỷ phú này phải thực hiện hợp đồng miễn là Musk có đủ tiền mua lại.

Ông Adam Sterling, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật - Kinh doanh Berkeley cũng đồng ý với vấn đề Twitter đang có lợi thế hơn trong vụ việc này.

“Lập luận trên mặt pháp lý của Musk đều chứa rất nhiều nghi vấn. Ông ấy chỉ chăm chăm vào việc cáo buộc các tài khoản của Twitter được vận hành bằng máy tính thay vì con người, mà bỏ qua luôn cả hiệu suất hoạt động của Twitter”, ông Sterling nhận xét khi đọc hồ sơ vụ án.

Về phía Twitter, ông Bret Taylor - chủ tịch đương nhiệm, lại tỏ ra rất tự tin và chắc chắn họ sẽ thắng thế trong vụ kiện này. “Twitter cam kết giao dịch với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với Elon Musk, và đã lên sẵn kế hoạch pháp lý nếu hợp đồng bị hủy bỏ”, Taylor chia sẻ trong một bài đăng mới đây trên Twitter.

Mạng xã hội này cho rằng Elon Musk đang muốn chấm dứt giao dịch mà không mất bất cứ khoản chi phí nào. Chính vì thế đơn kiện sẽ được đệ trình lên tòa án tại tiểu bang Delaware ngay đầu tuần này.

Giáo sư Lipton cho rằng Twitter có thể đồng ý nhượng bộ nếu Musk chỉ muốn giảm một chút so với mức giá thỏa thuận là 54.20 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng vị tỷ phú này không chỉ muốn vậy. “Musk sẽ muốn hủy bỏ thỏa thuận hoặc định giá lại hoàn toàn hơn là giảm bớt”, giáo sư bày tỏ quan ngại về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận.

Thêm vào đó, ông Sterling cũng nói thêm rằng tòa án Delaware có thể khiến bên bị cáo phải tuân theo thỏa thuận, nhưng vụ kiện này có lẽ sẽ phức tạp. “Twitter có lợi thế hơn, nhưng chúng tôi chưa thấy bị cáo nào có tiền lệ như Elon Musk. Chúng ta không thể đoán trước được ông ấy sẽ làm gì”.

Hằng Nga

CNBC

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/twitter-nam-loi-the-trong-vu-kien-voi-elon-musk-post1334626.html