Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ giá đồng USD so với đồng yên của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần

Tỷ giá đồng USD so với đồng yên của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần, trong bối cảnh các thị trường tiếp tục đặt cược rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ lùi lại việc mạnh tay tăng lãi suất khi nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Đồng yên của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 1/8, "đồng bạc xanh" được định giá 1 USD đổi được 132,07 yên, mức thấp nhất kể từ ngày 16/6. Chỉ số đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, trong đó có đồng yên, đã giảm 0,18% xuống mức 105,80, giảm, so với mức 105,53 được ghi nhận vào ngày 29/7.

Đồng USD có dấu ấn quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, mà không một đồng tiền nào khác có được. "Đồng bạc xanh" được sử dụng để định giá các hàng hóa cơ bản, là đồng tiền chủ đạo trong dự trữ ngoại hối của nhiều quốc gia, và là "nơi trú ấn" ác nhà đầu tư tìm đến khi thị trường hay nền kinh tế bất ổn. Dữ liệu của nền kinh tế Mỹ vào cuối tuần trước đã khiến tỷ giá "đồng bạc xanh" chuyển động theo cả hai hướng. Ban đầu, giá đồng USD đã tăng mạnh sau khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy tính trên cơ sở hằng năm, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 1% trong tháng 6 và tăng 6,8% trong tháng 5. Giá "đồng bạc xanh" sau đó đi xuống sau khi Đại học Michigan công bố báo cáo - được các nhà hoạch định chính sách của FED theo dõi chặt chẽ - cho thấy dự báo lạm phát tiêu dùng giảm.

Các nhà giao dịch đang chờ báo cáo việc làm hằng tháng của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/8 tới. Một số nhà giao dịch dự báo FED sẽ giữ tốc độ tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm phần trăm như hiện tại tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 21/9 tới. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch khác đánh cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm.

FED ngày 27/7 đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%. Giới quan sát nhận định đà tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại có thể khuyến khích FED lùi lại việc mạnh tay tăng lãi suất, mặc dù phần lớn sẽ phụ thuộc vào đường đi của lạm phát vốn vẫn cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% do FED đề ra. Chủ tịch FED Jerome Powell cũng thừa nhận hoạt động kinh tế đang suy yếu là kết quả của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/ty-gia-dong-usd-so-voi-dong-yen-cua-nhat-ban-giam-xuong-muc-thap-nhat-trong-6-tuan-20220801134636042.htm