Theo NHNN Việt Nam, đến ngày 30/9/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng quanh mức 21.260 đồng/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các NHTM khoảng 21.195-21.245 đồng/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Ảnh minh họa

Thông báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2014, NHNN Việt Nam cho biết, sau khi điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân thị trường liên ngân hàng vào ngày 19/6/2014, tỷ giá thị trường liên ngân hàng dần ổn định ở mặt bằng mới, thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Đến ngày 30/9/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng quanh mức 21.260 đồng/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các NHTM khoảng 21.195-21.245 đồng/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Trả lời phỏng vấn báo giới mới đây xung quanh vấn đề tỷ giá biến động nhẹ trong những ngày đầu tháng 10, Phó Thống đốc NHNN Nguyên Thị Hồng cho biết, nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn NHNN điều chỉnh tỷ giá.

"Mấy ngày đầu tháng 10, mặc dù có diễn biến tăng nhưng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng vẫn thấp xa so với trần tỷ giá theo quy định của NHNN", bà Hồng thông tin và thêm: Hiện cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ TCTD không nhiều, trong tháng 9 hệ thống các TCTD tiếp tục mua ròng từ khách hàng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, với những biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay. NHNN tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá. "Trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra", bà Hồng cho biết.

M.T