Tỷ lệ béo phì gia tăng ảnh hưởng đến GDP toàn cầu

Mức độ béo phì gia tăng có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế vì con người mất đi khả năng lao động.

 Béo phì là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong sớm và mất khả năng lao động tăng cao. Ảnh: Telegraph.

Béo phì là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong sớm và mất khả năng lao động tăng cao. Ảnh: Telegraph.

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 21/9, mức độ béo phì gia tăng có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới 3,3% GDP vào năm 2060, làm chậm sự phát triển ở các nước có thu nhập thấp hơn và khiến người dân khó có cuộc sống khỏe mạnh.

Bài báo trên BMJ Global Health đưa ra ước tính đầu tiên theo từng quốc gia về tác động kinh tế của bệnh béo phì.

"Trên toàn cầu, gần 2/3 người lớn đang sống chung với thừa cân và béo phì. Chúng tôi dự đoán sẽ có 3/4 người trưởng thành vào năm 2060", Rachel Nugent, tác giả chính, nói với các phóng viên tại cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ được dự báo sẽ chịu tác động lớn nhất, khiến các nước này lần lượt tiêu tốn 10.000 tỷ USD, 2.500 tỷ USD và 850 tỷ USD. Theo tỷ trọng của nền kinh tế, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nơi tỷ lệ béo phì chiếm 11% GDP, còn ở Trinidad và Tobago là 10,2%.

"Dân số và tăng trưởng kinh tế là những động lực chính gây ra tỷ lệ béo phì. Khi các quốc gia tăng thu nhập, họ sẽ trải qua những thay đổi trong chế độ ăn uống sang thực phẩm chế biến cao. Ở các quốc gia giàu có, dân số già cũng là yếu tố chính do người già khó giảm cân hơn", bà Nugent giải thích.

Trong một bài viết đăng trên Scientific American vào năm 2019, hai tác giả Linda Bacon, Amee Severson lập luận rằng trái với suy nghĩ rằng việc thừa cân làm tăng nguy cơ tiểu đường, tim mạch ở người béo phì, chính sự phân biệt, bắt nạt và định kiến đã khiến người béo gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn.

 Bên cạnh tập luyện thể dục và thay đổi chế độ ăn, bạn cũng cần thăm khám bác sĩ để nhận được lời khuyên giảm cân khoa học. Ảnh: Mirror.

Bên cạnh tập luyện thể dục và thay đổi chế độ ăn, bạn cũng cần thăm khám bác sĩ để nhận được lời khuyên giảm cân khoa học. Ảnh: Mirror.

Francesco Branca thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có một số cách để ứng phó với béo phì và tránh những kết quả xấu nhất. Ông nói: "Có những chính sách định hình việc định giá thực phẩm. Vì vậy, những thực phẩm góp phần nhiều nhất vào bệnh béo phì, chẳng hạn như đồ uống hoặc thực phẩm giàu chất béo và đường, cần phải được định giá cao hơn".

Bên cạnh đó, các sản phẩm cần ghi rõ trên nhãn những thành phần không phù hợp cho người béo phì. Ngoài các biện pháp phòng ngừa, tiếp cận tốt hơn với tư vấn và các liệu pháp điều trị bằng thuốc sẽ giúp bạn hạn chế được bệnh béo phì.

Hoàng Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ty-le-beo-phi-gia-tang-anh-huong-den-gdp-toan-cau-post1357973.html