Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ lệ đồng ý cho trẻ 6 tháng-5 tuổi tiêm vaccine Covid-19 rất thấp

Tại TP.HCM, phần lớn người mẹ được khảo sát không đồng ý cho con - từ 6 tháng đến 5 tuổi - tiêm vaccine Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM sáng 11/11, kết quả khảo sát ý kiến các bà mẹ có con nhỏ trong độ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi trên địa bàn cho thấy hiện chỉ mới có 36/357 người đồng ý cho con tiêm vaccine phòng Covid-19 (10,1%).

Nguyên nhân bao gồm: Tuổi của trẻ còn quá nhỏ, lo ngại tác dụng phụ của vaccine, trẻ từng mắc Covid-19 trước đó.

Mặt khác, nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc tác dụng phụ của vaccine với nhóm trẻ này như thế nào, liệu vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không, độ an toàn ra sao.

Từ ngày 1/1 đến 22/10, số trẻ dưới 5 tuổi mắc Covid-19 tại TP.HCM là 13.517, chiếm 4,27% tổng số trường hợp mắc (316.683), cao hơn mức trung bình của thế giới.

 Tiêm vaccine Covid-19 có thể hạn chế nguy cơ mắc hội chứng MIS-C ở trẻ. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể hạn chế nguy cơ mắc hội chứng MIS-C ở trẻ. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Trong bối cảnh đó, Sở Y tế TP.HCM nhận định việc phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ em là điều rất cần thiết, nhất là tiêm vaccine giúp ngăn ngừa sự xuất hiện biến chứng nặng mang tên hội chứng MIS-C (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children).

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm nhiều cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Liên quan việc tiêm phòng vaccine Covid-19 đối với trẻ nhỏ, Sở Y tế TP.HCM thông tin đã có những công trình nghiên cứu nhằm đánh giá tính hiệu quả của sản phẩm này. Kết quả sơ bộ là:

Đối với vaccine Pfizer, các nghiên cứu đã công bố dữ liệu mới cho thấy Pfizer giảm nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. Cụ thể, 3 mũi vaccine Pfizer đạt hiệu quả 73,2% trong việc bảo vệ trẻ đối với thể nhẹ, có triệu chứng do biến chủng Omicron và các biến thể phụ của nó.

Hiệu quả của vaccine này thậm chí còn cao hơn khi xét trên tính bảo vệ khỏi bệnh diễn biến nặng (nghiên cứu chưa đủ lớn để tính toán tỷ lệ chính xác).

 Pfizer là một trong những loại vaccine đang được nhiều quốc gia sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi. Ảnh: Duy Hiệu.

Pfizer là một trong những loại vaccine đang được nhiều quốc gia sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi. Ảnh: Duy Hiệu.

Đối với vaccine Moderna, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3 do Moderna thực hiện trong thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2 vừa qua cho thấy hiệu quả của vaccine này chống lại Covid-19 sau liều thứ 2 là 50,6% ở trẻ từ 6-23 tháng tuổi chưa mắc bệnh và 36,8% ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Xét trên trẻ đã mắc Covid-19, hiệu quả của vaccine Moderna là 52,1% ở trẻ từ 6 đến 23 tháng và 34,5% ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Đặc biệt, thử nghiệm này chưa ghi nhận trường hợp trẻ nào mắc Covid-19 diễn biến nghiêm trọng .

Một số nước đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bao gồm Canada, Israel và Mỹ (tháng 6) với hơn một triệu trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Moderna hoặc Pfizer.

Tại Australia, vaccine Covid-19 được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi thuộc nhóm nguy cơ. Hong Kong ngày 12/10 đã phê duyệt vaccine Pfizer tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi. Cuba sử dụng vaccine Abdala, Soberana tiêm cho trẻ em từ 2 tuổi.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đang theo dõi các chương trình nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với trẻ nhỏ, đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhu cầu, nguyện vọng từ phụ huynh để có hướng dẫn phù hợp. Bộ Y tế cũng cân nhắc khả năng đưa vaccine Covid-19 vào Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

Quốc Toàn