Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi thấp nhất trong 5 quý gần đây

Gốc
Thất nghiệp giảm nhẹ cả về số lượng và tỷ lệ. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi giảm còn 2,26%, thấp nhất trong 5 quý gần đây.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi thấp nhất trong 5 quý gần đây - Ảnh 1

Cuộc họp báo công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam diễn ra chiều ngày 15/9. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Đây là thông tin được nêu ra tại cuộc họp báo công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam diễn ra chiều ngày 15/9.

Theo bà Chử Thị Lân, thành viên Ban biên tập Bản tin, quý II/2017 cả nước có 1.081,6 nghìn lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 20,1 nghìn người so với quý I/2017 và 7,1 nghìn người so với quý II/2016.

Tuy nhiên, thất nghiệp của nhóm trình độ đại học trở lên và nhóm thanh niên tăng mạnh so với quý I/2017. Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 183,1 nghìn người, tăng 44,2 nghìn người so với quý I/2017, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm ngành này là 3,63% (quý trước là 2,79%).

Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội với sự hợp tác của Tổng cục Thống kê và các đối tác đã nỗ lực xây dựng bản tin thị trường lao động cập nhật hàng quý.

Bản tin số 14 (quý II/2017) được xây dựng dựa trên nguồn số liệu đáng tin cậy từ Tổng cục Thống kê và của ngành lao động, thương binh và xã hội sẽ cung cấp bức tranh tương đối toàn diện về thị trường lao động Việt Nam.

Theo ông Vinh, thị trường lao động quý II/2017 đã có những chuyển biến, song nhìn chung chưa có nhiều đột phá. Chất lượng nguồn cung lao động tiếp tục được cải thiện, nhưng còn chậm.

Quý II/2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng/chứng chỉ từ 3 tháng trở lên chỉ chiếm 22,6% lực lượng lao động. Trong số lao động có bằng cấp, chứng chỉ só sự gia tăng nhanh hơn của nhóm sơ cấp nghề và trung cấp.

Số người có việc làm tăng nhẹ so với quý trước và cùng kỳ năm 2016. Môi trường kinh doanh được cải thiện, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động.

Tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tăng so với quý trước, đạt 42,77%; số lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 6,21 triệu người, tăng so với quý trước. Thu nhập của người làm công hưởng lương giảm so với quý trước (do tính thời vụ sau dịp tết Nguyên Đán), tuy nhiên vẫn tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Về kết quả thực hiện các chính sách thị trường lao động, các trung tâm giới thiệu việc làm ngành lao động, thương binh xã hội đã tổ chức được 291 phiên giao dịch việc làm; trên 729 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và gần 233 nghìn lượt người nhận được việc làm.

Hơn 34,8 nghìn lượt lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; gần 219 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp và gần 323 nghìn lượt người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm; khoảng 4,8 triệu lượt người được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội…/.

Văn Giáp/ BNEWS/TTXVN

Tin nóng

Tin mới