Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ đại học trở lên tăng cao

Gốc
Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam - số 14, quý II năm 2017 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê công bố ngày 15 - 9, trong quý II, cả nước có 1,1 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm hơn 20 nghìn người so với quý I.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ đại học trở lên tăng cao - Ảnh 1

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội trao đổi về tình hình thị trường lao động Việt Nam trong quý II.

Đáng lưu ý là số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên tăng thêm hơn 44 nghìn người, nâng số người thất nghiệp ở nhóm này lên 183 nghìn người (bằng 3,63%). Số người thất nghiệp dài hạn (12 tháng trở lên) chiếm 24,5% tổng số người thất nghiệp. Số người thất nghiệp giảm chủ yếu ở nhóm có trình độ cao đẳng….

Nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trong quý II giảm 7,2% so với quý I, tương đương 16,2 nghìn lao động, trong khi đó, số người có nhu cầu tìm việc làm tăng gần gấp đôi so với quý I. Nhóm người có trình độ trung cấp có nhu cầu tìm việc làm nhiều nhất, tiếp đến là nhóm người có trình độ cao đẳng. Nhóm ngành, nghề có số người tìm việc nhiều nhất là kế toán - kiểm toán, điện, điện tử…

Hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức được 291 phiên giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 700 nghìn lượt người, trong đó có hơn 230 lượt người tìm được việc làm, tăng so với quý I và cùng kỳ năm 2016. Số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là gần 35 nghìn người, tăng so với quý I. Trong quý II, cả nước có gần 219 nghìn người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng gần 14% so với quý I.

Cũng theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, tốc độ tăng GDP trong quý II đạt 6,2%, cao hơn quý I và cao hơn cùng kỳ năm trước. Thị trường lao động có chuyển biến nhưng không nhiều. Cụ thể, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng hoặc chứng chỉ từ 3 tháng trở lên chiếm 21,6% lực lượng lao động, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tiếp tục có xu hướng tăng. So với quý I, số người làm việc trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 6,21 triệu người, tăng 38 nghìn người; số người làm việc trong các cơ sở kinh doanh cá thể cũng tăng 824 nghìn người. Số người có việc làm tăng nhiều nhất ở ngành xây dựng, giáo dục, sản xuất và phân phối điện, khí đốt, hơi nước, điều hòa không khí, tài chính, ngân hàng… Tuy nhiên, thu nhập bình quân/ tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương giảm so với quý I.

Minh Ngọc

Tin nóng

Tin mới