Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh ở mức thấp nhất trong 42 năm

Gốc
Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, chỉ còn 1,4 triệu người Anh không có việc làm, giảm 182.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 15/11 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất trong 42 năm trở lại đây, song mức tăng tiền lương lại thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát, ảnh hưởng tới sức mua của người lao động.

Theo thống kê của ONS, tỷ lệ thất nghiệp trong quý III/2017 là 4,3%, mức không đổi so với tỷ lệ ghi nhận trong 3 tháng tính từ tháng 6 và là mức thấp nhất kể từ năm 1975. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, chỉ còn 1,4 triệu người không có việc làm, giảm 182.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo thống kê, tỷ lệ thu nhập trung bình hàng tuần của người lao động Anh trong quý III vừa qua đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng tiền lương từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay đạt 2,3%, song vẫn thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát hàng năm hiện ở mức 3,0%.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 vừa qua ở mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây giữa bối cảnh giá các mặt hàng thực phẩm tăng, trong khi giá nhiên liệu giảm.

Tỷ lệ lạm phát tăng trong năm nay là do đồng bảng Anh chịu tác động từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã làm tăng giá các đơn hàng nhập khẩu, vốn dẫn tới việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hồi đầu tháng đã tăng tỷ lệ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua./.

TTXVN