Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone giảm

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Eurostat thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại 19 quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) đã giảm xuống 7,9% trong tháng 5 so với 8,1% ở tháng 4.

Người dân xếp hàng trước một trung tâm việc làm của chính phủ tại Tây Ban Nha. Ảnh minh họa Reuters

Tại EU, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 là 7,3%, giảm 0,1% so với tháng 4. Cụ thể, khối này ghi nhận 15,278 triệu người thất nghiệp, giảm 382.000 người so với tháng trước đó. Trong cùng tháng, Eurozone ghi nhận 12,792 triệu người thất nghiệp, giảm 306.000 người so với tháng 4. Cùng giai đoạn năm 2020, tỷ lệ này tại EU và Eurozone lần lượt là 6,9% và 7,5%.

Hy Lạp và Tây Ban Nha là những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 cao nhất, lần lượt được ghi nhận ở mức 15,4% và 15,3%. Trong khi đó, Đức, Séc, Ba Lan, Malta, Hà Lan và Hungary đều có tỷ lệ thất nghiệp thấp, ở mức dưới 4%.

Theo Tân Hoa xã, diễn biến chung của tỷ lệ thất nghiệp tại EU và Eurozone tùy thuộc vào tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế. Điển hình như trong quý II-2020, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh do nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Tỷ lệ này đã giảm khi các nền kinh tế mở cửa một phần hè cùng năm và lại gia tăng khi xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới vào mùa thu. Đối với giai đoạn tháng 5-2021, tỷ lệ thất nghiệp giảm khi nhiều quốc gia châu Âu tái mở cửa nhờ chiến dịch tiêm chủng thuận lợi.

Tuy nhiên, khi những chương trình trợ cấp của chính phủ nhằm giảm thiểu tác động của các biện pháp hạn chế kết thúc, tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng.

Thương Nguyệt

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/1004473/ty-le-that-nghiep-tai-eurozone-giam