Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng trong tháng 10

Bộ Lao động Mỹ hôm qua (4/11) cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng lên mức 3,7% trong tháng 10, dù rằng các chủ doanh nghiệp tại Mỹ đã tuyển dụng nhiều lao động hơn dự báo.

Theo báo cáo công bố ngày 4/11 của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng qua là 261.000 việc làm. Con số này cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế mới đây. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,5% của tháng 9 lên 3,7% trong tháng 10/2022. Lương tăng 4,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm 2021, sau khi đã tăng 5% trong tháng 9.

Ảnh minh họa. Ảnh: National Review

Ảnh minh họa. Ảnh: National Review

Theo lý giải của các chuyên gia, sở dĩ tăng trưởng việc làm ở Mỹ vẫn bền vững, bất chấp nhu cầu trong nước đã giảm trong bối cảnh lãi suất tăng, là vì các công ty tuyển dụng nhân sự mới thế chỗ những người xin thôi việc. Tuy nhiên, với nguy cơ suy thoái rình rập, điều này có thể sẽ sớm chấm dứt.

Ông Steven Ricchiuto, một chuyên gia kinh tế Mỹ nói: "Quyết định tăng lãi suất mới đây của FED thực tế đã tạo ra quãng nghỉ ở thị trường lao động. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tăng. Đây là điều không thể tránh khỏi. Cái mà chúng ta thấy ở đây là phải mất bao lâu tỷ lệ thất nghiệp sẽ hiển hiện rõ trong nền kinh tế. Có thể là 2 hoặc 3 tháng nữa hoặc 6 đến 9 tháng nữa"./.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters