Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Gautam Adani, người bắt đầu năm 2022 ở vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng ty phú của Bloomberg, hiện có khối tài sản 146,8 tỷ USD, chỉ kém CEO Tesla Elon Musk với 263,9 tỷ USD. Cổ phiếu của tập đoàn Adani Enterprises do tỷ phú Ấn Độ điều hành đã tăng kỷ lục trong tuần này, đồng thời, cổ phiếu của một số công ty con thuộc tập đoàn này đã tăng hơn 1.000% trong vòng 2 năm qua.

Ông Adani vượt qua tỷ phú đồng hương Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2. Tiếp đó ông vượt qua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và ông trùm hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault và trở thành người châu Á đầu tiên lọt vào top 3 người giàu nhất thế giới vào tháng 8. Chưa đầy một tháng sau, nhà tài phiệt Ấn Độ tiếp tục vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng giàu có.

Bloomberg lưu ý, tài sản của Jeff Bezos – người đứng thứ 3 hiện chỉ kém ông Adini khoảng 19 triệu USD sau làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ trong ngày 16/09. Sự chuyển dịch trong bảng xếp hạng giàu có có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và phụ thuộc phần lớn vào giá cổ phiếu của các vị tỷ phú.

Gautam Adani, 60 tuổi, đã bỏ học đại học để thử vận may của mình trong ngành công nghiệp kim cương của Mumbai vào đầu những năm 1980, trước khi chuyển sang kinh doanh than và cảng biển. Vào năm 1988, Adani thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa Adani Exports Limited (nay là Adani Enterprises). Cải cách kinh tế năm 1991 đã giúp công việc kinh doanh của ông thành công nhanh chóng. May mắn tiếp tục mỉm cười với doanh nhân Ấn Độ khi ông trúng thầu xây dựng và vận hành cảng Mundra – cảnh tư nhân lớn nhất đất nước hiện nay.

Kể từ đó, tập đoàn của Adani đã mở rộng sang mọi lĩnh vực, từ sân bay đến trung tâm dữ liệu, truyền thông và năng lượng xanh – đây là những lĩnh vực mà Thủ tướng Narendra Modi cho là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ.

Adani được mệnh danh là ông trùm cơ sở hạ tầng khi kiểm soát 7 cảng biển và khoảng 1/4 giao thông hàng không ở Ấn Độ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Adani được mệnh danh là ông trùm cơ sở hạ tầng khi kiểm soát 7 cảng biển và khoảng 1/4 giao thông hàng không ở Ấn Độ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các nhà khai thác cảng và sân bay thuộc khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ cũng là một phần trong đế chế Adani rộng lớn. Nhà phân phối khí đốt và công ty khai thác than của tỷ phú Ấn Độ cũng đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới sau khi cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng xanh.

Việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng giúp các công ty của Adani thu hút các nhà đầu tư hàng đầu như Warburg Pincus và TotalEnergies SE. Nhờ đó, cổ phiếu của các công ty này tăng vọt và đem lại lợi nhuận khổng lồ cho tỷ phú Ấn Độ. Trong năm nay, tài sản của ông Adani đã tăng thêm khoảng 70 tỷ USD - nhiều hơn bất kỳ doanh nhân nào.

Bảng xếp hạng giàu có của Forbes cũng ghi nhận Gautam Adani là người giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, bảng xếp hạng này có sự khác biệt về vị trí thứ 3 và thứ 4. Theo Forbes, người giàu thứ 3 trên thế giới hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault và xếp ở vị trí thứ 4 là nhà đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos.