Tỷ phú châu Á đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất hành tinh

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, ông Gautam Adani, người giàu nhất châu Á đã soán ngôi 'ông trùm' đồ hiệu Pháp Bernard Arnault để trở thành người giàu thứ 3 thế giới. Tài sản của tỷ phú Ấn Độ hiện nay chỉ kém CEO Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Trong vài năm gần đây, cái tên Gautam Adani liên tục thăng hạng trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Ông Adani vượt qua tỷ phú đồng hương Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2, tiếp đó trở thành người sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD vào tháng 4, rồi vượt qua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu thứ tư thế giới vào tháng 7. Với khối tài sản ròng trị giá 137,4 tỷ USD, Gautam Adani hiện đã vượt qua ông trùm hàng xa xỉ người Pháp, Bernard Arnault, chủ sở hữu đế chế LVMH, người đang sở hữu khối tài sản 136 tỷ USD để trở thành người giàu thứ ba thế giới.

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đây là lần đầu tiên một người châu Á lọt vào top 3 của xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh của Bloomberg. Ngay cả những tỷ phú châu Á nổi tiếng khác như Mukesh Ambani (Ấn Độ) hay Jack Ma (Trung Quốc) cũng chưa từng làm được điều tương tự.
Hiện tại, trên bảng xếp hạng, Gautam Adani chỉ còn xếp sau hai tỷ phú khác là cựu CEO Amazon Jeff Bezos với khối tài sản 153 tỷ USD và CEO Tesla Elon Musk - 251 tỷ USD. Trong năm nay, tài sản của ông Adani đã tăng thêm 60,9 tỷ USD, cao gấp 5 lần những người khác.

Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Cha ông kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng bỏ dở khi đang học năm hai. Chàng trai 18 tuổi quyết định mang theo 100 rupee đi tìm kiếm cơ hội lập nghiệp tại Mumbai - thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ.

Adani được mệnh danh là ông trùm cơ sở hạ tầng khi kiểm soát 7 cảng biển và khoảng 1/4 giao thông hàng không ở Ấn Độ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Adani được mệnh danh là ông trùm cơ sở hạ tầng khi kiểm soát 7 cảng biển và khoảng 1/4 giao thông hàng không ở Ấn Độ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Vào năm 1988, Adani thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa Adani Exports Limited (nay là Adani Enterprises). Cải cách kinh tế năm 1991 đã giúp công việc kinh doanh của ông thành công nhanh chóng. May mắn tiếp tục mỉm cười với doanh nhân Ấn Độ khi ông trúng thầu xây dựng và vận hành cảng Mundra – cảnh tư nhân lớn nhất đất nước hiện nay.

Mới đây, Adani Group đã lấn sân sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, hàng không và trung tâm dữ liệu thông qua các thương vụ như việc mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai hay chi 3,5 tỷ USD mua lại cổ phần mảng năng lượng tái tạo ở Ấn Độ của Softbank. Đây là một trong những lĩnh vực được Chính phủ Ấn Độ ưu tiên vì tầm có ảnh hưởng quan trọng tới việc xây dựng và phát triển kinh tế dài hạn.

Ngoài ra, Adani Group còn thông báo thành lập công ty truyền thông, cho thấy tham vọng lấn sân ngành giải trí đang tăng trưởng nhanh tại Ấn Độ. Thời gian gần đây, tập đoàn được cho là đang tìm hiểu khả năng hợp tác với đại gia dầu mỏ Saudi Aramco, tham gia đàm phán mua mảng xi măng của Holcim tại Ấn Độ và ký hợp đồng với hãng thép Hàn Quốc Posco.

Tỷ phú giàu thứ ba thế giới ngày càng tích cực hoạt động từ thiện. Vào tháng 6, ông Adani đã cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60. Tuy nhiên nội dung chi tiết khoản tài trợ này không được công bố.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/ty-phu-chau-a-dau-tien-lot-top-3-nguoi-giau-nhat-hanh-tinh-165950.html