Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ phú Elon Musk dọa 'lật kèo' thương vụ Twitter

Trong bức thư gửi cho Twitter vào ngày 6/6, CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk cảnh báo có thể bỏ thương vụ 44 tỷ USD nếu mạng xã hội này không cung cấp thông tin chính xác về số tài khoản spam và giả mạo mà ông yêu cầu.

CEO hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Nikkei Asia

CEO hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Nikkei Asia

Cụ thể, CEO hãng xe điện Tesla khẳng định Twitter đã vi phạm thỏa thuận sáp nhập giữa 2 bên. Theo Reuters, đây cũng là lần đầu tiên Elon Musk đe dọa từ bỏ thương vụ bằng văn bản thay vì sử dụng mạng xã hội như thường thấy.

Trong thư, luật sư của tỷ phú Musk cáo buộc Twitter vi phạm quy định hợp đồng và đe dọa sẽ hủy hợp đồng nếu hãng không cung cấp thông tin như CEO Tesla yêu cầu. Trong tài liệu, Elon Musk cho rằng Twitter đang trốn tránh nghĩa vụ của mình trong vụ sáp nhập. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ rằng công ty đang che giấu thông tin mật vì lo sợ ông sẽ tìm ra điều gì đó nếu phân tích chúng.

"Ông Musk có quyền yêu cầu và Twitter có nghĩa vụ phải cung cấp dữ liệu", bức thư được luật sư của tỷ phú Mỹ gửi đến Twitter.

Đồng thời, tài liệu khẳng định vị tỷ phú cam kết sẽ giữ kín thông tin và không lợi dụng bất kỳ thông tin nhạy cảm nào để đe dọa Twitter nếu thương vụ không thành.

Cổ phiếu Twitter đạt 37,95 USD trước giờ giao dịch ngày 6/6, thấp hơn so với mức 54,2 USD/cổ phiếu mà Musk đưa ra khi thỏa thuận mua lại công ty này. Twitter cũng từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

Trước đó, ngày 13/5, tỷ phú Elon Musk đã thông báo trên trang cá nhân về việc tạm dừng thương vụ mua lại Twitter để "chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng", nhưng bổ sung rằng ông "vẫn quyết tâm với thương vụ này".

Ở chiều ngược lại, CEO Twitter Parag Agrawal khẳng định số lượng tài khoản spam và giả mạo của mạng xã hội này nằm ở mức dưới 5%. Có thể thấy, Twitter vẫn kiên quyết theo đuổi thương vụ đến cùng. Chia sẻ với CNN, công ty tuyên bố sẽ chốt giao dịch và thực hiện thỏa thuận sáp nhập.

Giới phân tích nhận định Musk có thể tìm cách rút khỏi thỏa thuận hoặc đưa ra giá thấp hơn. Tuy nhiên, tái đàm phán không phải điều dễ dàng. Ngoài khoản tiền phạt một tỷ USD nếu phá hợp đồng, thỏa thuận cũng chứa điều khoản cho phép Twitter khởi kiện và buộc Elon Musk hoàn thành hợp đồng chừng nào khoản vay của ông để mua lại công ty vẫn còn hiệu lực.