Tỷ phú Elon Musk hủy bỏ thương vụ mua lại Twitter

Tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại Twitter vì 'những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm'.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), tối ngày 8/7, nhà sáng lập Công ty xe điện Tesla và Tập đoàn Công nghệ không gian Space X, tỷ phú Elon Musk, đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD , cáo buộc công ty truyền thông xã hội này vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Một bức thư được các luật sư của ông Musk gửi cho Giám đốc pháp lý của Twitter Vijaya Gadde cho biết, theo thỏa thuận ngày 25/4, Twitter có nghĩa vụ cung cấp cho Musk dữ liệu mà ông yêu cầu, để đưa ra đánh giá độc lập về mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng của Twitter.

Ông Musk cho rằng những thông tin đó rất cần thiết để cung cấp tài chính và lập kế hoạch mua lại cũng như tham gia vào kế hoạch chuyển đổi công ty. Tuy nhiên, các luật sư nói rằng Twitter đã không thực hiện hoặc từ chối cung cấp thông tin đó. Công ty đã phớt lờ các yêu cầu của ông Musk, “từ chối những yêu cầu này vì những lý do dường như không chính đáng”, hoặc tuyên bố sẽ tuân thủ nhưng lại cung cấp cho ông Musk “thông tin không đầy đủ hoặc không thể sử dụng được”.

Vào đầu tháng 4, tỷ phú sáng lập công ty ô tô điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX lần đầu tiết lộ mua lượng lớn cổ phiếu Twitter, sau đó đề xuất mua hoàn toàn nền tảng này. Ban đầu, hội đồng quản trị của Twitter tìm cách phản đối động thái tiếp quản này,nhưng sau đó họ đã chấp nhận lời đề nghị vào 25/4.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường thị trấn kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận”, ông Musk cho biết trong một tuyên bố khi thỏa thuận được công bố rạng sáng hôm 26/4. Ông cam kết sẽ cải thiện nền tảng bằng cách đánh sập các tài khoản rác và xác thực người dùng.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5, thỏa thuận này lại bị đình trệ. Ông Musk đã nghi ngờ về ước tính chính thức của Twitter rằng chỉ 5% trong số 230 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày có thể là tài khoản rác, như đã nêu trong hồ sơ liên bang. Bức thư từ luật sư của vị tỷ phú này cũng cho biết con số thực tế “cao hơn đáng kể”, điều này có ảnh hưởng đến điểm mấu chốt, vì khoảng 90% doanh thu của Twitter đến từ quảng cáo.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty đã được giao dịch quanh mức 37 USD vào hôm 8/7 và giảm xuống dưới 34 USD sau khi thông báo rằng thỏa thuận đã chấm dứt.

Theo các hãng truyền thông, mặc dù tỉ phú Musk muốn hủy bỏ thỏa thuận nhưng câu chuyện này có thể còn lâu mới kết thúc. Thương vụ mua Twitter có thể sẽ được giải quyết tại tòa án, vì Twitter dự kiến kiện Elon Musk vì ông hủy hợp đồng, buộc tỷ phú thực hiện thương vụ mua lại theo mức giá đã thỏa thuận.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter Bret Taylor cho biết công ty vẫn cam kết hoàn tất thương vụ ở mức giá đã nhất trí và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận. Ông Taylor cũng nhấn mạnh công ty này tự tin giành chiến thắng trong vụ kiện.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ty-phu-elon-musk-huy-bo-thuong-vu-mua-lai-twitter-20220709091803371.htm