Giới chức Trung Quốc đang lên kế hoạch xử phạt Tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin do vi phạm quy định giới hạn đầu tư ra nước ngoài.

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, chính phủ Trung Quốc đã phát hiện vị tỷ phú giàu nhất Đại lục này vi phạm quy định trong 6 thương vụ đầu tư (4 vụ đã hoàn tất và 2 đang tiến hành). Các thương vụ bị điều tra bao gồm cả các đơn vị mà Wanda vừa mua về như Nordic Cinema Group Holding AB và Carmike Cinemas Inc.

Ty phu giau thu 2 Trung Quoc bi chinh quyen 'so gay' - Anh 1

Tỷ phú Wang Jianlin, Chủ tịch Dalian Wanda Group Co.

Vấn đề Wanda đang gặp phải cho thấy những khó khăn chưa từng có với tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc. Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của Wanda Hotel Development Co đã giảm 7,3% trên sàn Hong Kong.

Theo nguồn tin giấu tên trên, 4 thương vụ đã được hoàn tất sẽ phải chịu các hình phạt bao gồm: không được hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng nội địa; các tài sản này sẽ không được bán lại cho bất kỳ công ty niêm yết nào tại Đại lục.

Wanda không được phép bơm thêm tiền vào các tài sản này từ các đơn vị tại nội địa, hay bất kỳ hình thức tái cấu trúc nào có liên quan tới các tài sản này; Chính phủ sẽ không chấp nhận việc Wanda cố gắng bán tài sản kể trên cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào.

Việc mạnh tay với các nhà tài phiệt hàng đầu đất nước cho thấy quyết tâm trấn áp những dòng vốn chảy ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, đại diện Wanda từ chối bình luận về vụ việc trong khi phía cơ quan quản lý Quốc cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Theo Bloomberg, không chỉ Wanda, nhiều cái tên lớn ở Trung Quốc cũng đang bị chính phủ siết chặt kiểm soát.

Theo Phương Anh/KDPL