Tỷ phú Ireland phá sản: Hồi chuông cảnh báo

Gốc
(HNM) - Từng là người giàu nhất Ireland được Tạp chí Forbes vinh danh năm 2008, tuần trước, tỷ phú Sean Quinn đã phải tuyên bố phá sản sau một thời gian ngập trong núi nợ lên tới 4 tỷ USD.

TRƯỚC khi "cơn địa chấn" tài chính thế giới nổ ra năm 2008, Sean Quinn là người đứng đầu danh sách tỷ phú Ireland. Theo Tạp chí Forbes (Mỹ), tài sản của người giàu nhất xứ Băng tuyết lên tới 5 tỷ USD và xếp hạng 164 trên bảng tổng sắp thế giới thời kỳ đó. Tập đoàn Quinn Group do ông cùng gia đình sở hữu hiện diện trên nhiều lĩnh vực như khách sạn, bảo hiểm và ngân hàng. Đến Ireland, du khách có thể nhìn thấy tên Quinn ở khắp nơi, từ biển hiệu khách sạn đến các dòng quảng cáo trên thành xe tải.

Sean Quinn đã tuyên bố phá sản sau thời gian ngập trong núi nợ.

"Vận hạn" bắt đầu đến với tỷ phú 63 tuổi này cách đây 3 năm - thời điểm sốt địa ốc ở Ireland lên tới đỉnh điểm. Sean Quinn bắt đầu vay tiền của Ngân hàng Anglo Irish và cầm cố tài sản tại Quinn Group để đầu tư và mua 28% cổ phần của chính nhà băng này. Ngay sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng 2008 nổ ra đã kéo hàng loạt "đại gia" trong đó có S.Quinn rơi vào thảm cảnh. Giá cổ phiếu lao dốc không phanh, biến 28% cổ phần của S.Quinn tại Anglo Irish Bank thành mớ giấy lộn. Ngân hàng Anglo Irish cũng bị quốc hữu hóa. Thời gian đó, người giàu nhất Ireland thừa nhận đã mất gần 3 tỷ USD. Cùng lúc đó, khoản tiền trên 4 tỷ USD mà ông vay ngân hàng này để mua cổ phần vẫn chưa trả được. Kết quả là giữa tháng 4 vừa qua, Anglo Irish đã buộc phải tịch biên Tập đoàn Sean Quinn. Những công ty con như nhà máy sản xuất thủy tinh lớn nhất châu Âu, công ty sản xuất bộ tản nhiệt, công ty thương mại, các khách sạn, hãng bảo hiểm... đều nằm trong danh mục "siết nợ". Không thể tìm ra lối thoát sau một thời gian dài chìm trong nợ nần, tài sản bị niêm phong, ngày 17-11, Sean Quinn đã buộc phải nộp đơn xin phá sản lên Tòa Thượng thẩm ở Belfast, Bắc Ireland, nhằm tránh bị truy xuất các khoản nợ tại Ireland tới các hoạt động làm ăn ở Anh.

S.Quinn phá sản không chỉ là cú sốc với nhân viên của Quinn Group mà cả giới kinh doanh Ireland. Nhiều năm qua, trong mắt người dân quốc đảo này, S.Quinn là hiện thân của một tấm gương về tài năng kinh doanh, một tỷ phú làm nên sự nghiệp từ bàn tay trắng. Ra đời trong một gia đình nông dân nghèo, S.Quinn rời trường học năm 15 tuổi và bắt đầu tập tành buôn bán nhỏ trên chính nông trang của gia đình. Năm 18 tuổi, với vốn vay nhỏ bé là 100 bảng Anh, ông bắt đầu công việc kinh doanh bằng khai thác đá dăm ở một mỏ đá tại quê nhà. Nhờ chịu khó và may mắn, ông đã dần gây dựng nên cơ nghiệp và thành lập Quinn Group với 2.700 nhân viên gồm 1.000 người ở Ireland, 1.700 người ở Anh và các nước châu Âu. Sự sụp đổ của Quinn Group là một hồi chuông cảnh báo với nhiều tập đoàn kinh doanh khác trong bối cảnh tình hình tài chính thế giới vẫn "lành ít, dữ nhiều".

Tin nóng

Tin mới