Tỷ phú Mỹ với tham vọng tàu “siêu cao tốc”

Gốc
Tỷ phú người Mỹ Elon Musk vừa khiến thế giới kinh ngạc khi hé lộ một thiết kế tham vọng về hệ thống tàu “siêu cao tốc” mang tên Hyperloop. Hệ thống mang tính cách mạng này được “cha đẻ” của nó gọi là phương thức giao thông thứ 5, sẽ làm lu mờ các phương tiện từ ô tô, tàu thủy, tàu hỏa cho tới máy bay.

“Cưỡi” trên không khí

Ông Elon Musk - người đứng đầu tập đoàn ô tô Tesla và công ty vũ trụ tư nhân SpaceX - đã giới thiệu một tài liệu dài 57 trang về dự án tàu Hyperloop mà ông cho rằng có thể đạt vận tốc nhanh hơn vận tốc âm thanh và cho hành khách cảm giác êm ái như đang “cưỡi” trên không khí. Theo ông, đây sẽ là một phương tiện giao thông mới, rất khác với đường ray truyền thống vì nó sẽ chở hành khách và hàng hóa trong những khoang khép kín và riêng biệt gọi là “kén” (pod).

Sơ đồ Hyperloop.

Tàu “siêu cao tốc” sẽ siêu nhẹ so với những đoàn tàu hỏa nặng nề hiện nay và có hơi hướng giống máy bay hơn. Hyperloop có thể đạt tốc độ 1.220 km/giờ, điều đó có nghĩa là đi từ thành phố Los Angeles tới San Francisco chỉ mất 35 phút.

Theo thiết kế, Hyperloop gồm một đường ống có áp suất thấp mà hành khách sẽ ngồi trong “kén” lao vun vút dọc đường ống này. Mỗi chuyến tàu chở được 28 hành khách. Các “kén” được nâng bằng một “tấm đệm” không khí điều áp và khí động lực.

Tàu Hyperloop sử dụng năng lượng từ các tấm năng lượng mặt trời được lắp đặt trên nóc đường ống để tạo điện năng, hoặc dùng năng lượng được trữ dưới dạng khí nén để chạy quạt điện nhằm tạo động năng vận hành tàu.

Tần suất các chuyến tàu được dự kiến từ 30 giây đến hai phút/chuyến. Như vậy, mỗi giờ Hyperloop có thể chở được 840 người trên tuyến Los Angeles - San Francisco. Ông Musk cho hay: Trong giờ cao điểm sẽ cần tới 40 “kén”, trong đó 6 chiếc đặt tại các sân ga, để hành khách lên và xuống trong vòng 5 phút. Hành khách ngồi trong “kén” trên những chiếc ghế siêu thoải mái. Hành lý chỉ giới hạn ở 2 túi đồ nặng không quá 50 kg.

Hyperloop sẽ được đặt trên các trục.

Trong trường hợp hành khách gặp sự cố như lên cơn đau tim thì sao? Tỷ phú Musk đã tính đến chuyện đó và cho biết mỗi chiếc “kén” đều có liên lạc điện đàm trực tiếp với ga điều hành trong trường hợp khẩn cấp, cho phép hành khách thông báo sự cố, đề nghị giúp đỡ...

Trước khi tuyên bố dự án vào ngày 12/8, vị tỷ phú 42 tuổi này đã công bố thiết kế của mình theo dạng “mở” để bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa, cải tiến, thậm chí xây dựng một hệ thống Hyperloop mới nếu có thể. Tuy nhiên sau đó ông đã nghĩ lại: “Tôi sẽ tự mình xây dựng ít nhất là một mẫu Hyperloop đầu tiên”.

Chỉ 20 USD/vé

Dù dự án Hyperloop đầy tham vọng nhưng theo ông Musk, để xây dựng hệ thống nối Los Angeles và San Francisco khoảng 550 km sẽ chỉ tốn nhiều nhất 7,5 tỷ USD. Nếu chỉ làm tàu chở khách thì chi phí giảm còn 6 tỷ USD. Vậy là mỗi hành khách chỉ phải trả khoảng 20 USD/vé một chiều.

Theo ông Musk, Hyperloop còn có khả năng hạn chế tối đa ảnh hưởng của động đất. Toàn bộ hệ thống sẽ được đặt trên các trục tháp với hai bộ chống rung ở bên cạnh, có khả năng điều chỉnh nếu mặt đất bị rung động.

Do chạy trong đường ống nên cũng sẽ ít có khả năng xảy ra tai nạn hơn máy bay hay tàu hỏa vì Hyperloop “không thể rơi từ trên trời xuống cũng như không thể trật đường ray”.

Bên cạnh đó, vì Hyperloop được đặt trên cao nên sẽ không tốn nhiều đất. Quá trình xây dựng cũng khá đơn giản với khâu lắp đặt là chủ yếu. Theo ông Musk, Hyperloop sẽ thích hợp với bất kỳ tuyến đường nào dưới 1.500 km.

Những người yêu thích công nghệ cho rằng kế hoạch xây dựng Hyperloop khả thi không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn về kinh tế.

Thùy Dương

Tin nóng

Tin mới