Theo doanh nhân tỷ phú Richard Branson, năm 2017 là thời điểm lý tưởng để khởi nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu muốn có bất kỳ cơ hội nào để đạt được thành công trong thế giới start-ups, bạn luôn phải vững chắc về mặt tài chính.

Ty phu Richard Branson dua loi khuyen cho cac nha khoi nghiep - Anh 1

Tỷ phú Richard Branson tại cuộc gặp gỡ thường niên CGI 2105 ở New York. (Nguồn: Adam Jeffery, CNBC)

“Công nghệ mới, và một thế hệ khách hàng mới đã sẵn sàng nắm bắt lấy nó, xóa bỏ rất nhiều rào cản để những dự án khởi nghiệp được hội nhập vào xã hội, khiến năm 2017 là một năm thực sự thú vị để bắt tay vào kinh doanh”, người sáng lập ra Virgin Group chia sẻ trên trang blog của mình.

Tuy nhiên, ông Richard nhấn mạnh rằng nếu muốn có bất kỳ cơ hội nào để đạt được thành công trong thế giới start-ups, bạn luôn phải vững chắc về mặt tài chính: “Sự yếu kém trong quản lý dòng tiền là kẻ thù lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng 82% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại là do sự yếu kém trong quản lý lưu lượng dòng tiền”

Thực tế, Tập đoàn Virgin đã suýt chút nữa thì trở thành một phần trong con số 82% đó.

“Trong những ngày đầu, Tập đoàn chúng tôi đã tiến đến rất gần việc bị ngân hàng đóng cửa cũng bởi vấn đề quản lý dòng tiền”,

Branson cho biết. “Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi phải bán Virgin Records, để giải phóng tiền mặt và làm cho Virgin Atlantic thành công”.

Để quản lý hiệu quả dòng tiền của bạn, Branson khuyên hãy bắt đầu bằng việc xây dựng một dự báo tài chính cho năm đầu tiên kinh doanh. Về cơ bản nên theo ba bước sau:

Thứ nhất, xác định chi phí của bạn, có thể bao gồm tiền thuê văn phòng, internet, bảo hiểm, chi phí pháp lý, quảng cáo và tiền lương.

Thứ 2: Xây dựng 2 bộ dự đoán doanh thu: một bộ ở mức vừa phải và một bộ ở mức khả quan.

thứ 3 là kiểm tra kỹ lại xem những dự đoán của mình có tính thực tế không bằng cách xem xét 3 tỷ lệ quan trọng: Tỷ lệ giữa tổng chi phí trực tiếp với tổng doanh thu, tỷ lệ tổng chi phí hoạt động (chi phí trực tiếp và chi phí phát sinh) với tổng doanh thu và tỷ lệ số nhân viên của bạn với lượng khách hàng.

Sau tất cả, "nếu bạn dự đoán mình có rất nhiều lợi nhuận, nhưng thực sự những gì bạn có được chỉ là rất nhiều mất mát, thì bạn sẽ bị “đá” khỏi việc kinh doanh này thôi", tỷ phú Richard Branson nói.

Theo Dân Trí