Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỷ phú sáng lập phần mềm diệt virus McAfee treo cổ tự tử

Tỷ phú công nghệ người Anh John McAfee qua đời ngày 23/6 vì tự tử trong nhà tù Barcelona, sau khi tòa án tối cao Tây Ban Nha quyết định sẽ dẫn độ ông về Mỹ vì những tội danh liên quan đến trốn thuế, luật sư của ông cho biết.

Tỷ phú McAfee. (Ảnh: Reuters)

Luật sư Javier Villalba nói rằng nhà sáng lập phần mềm diệt virus này chết vì treo cổ, vì án tù 9 tháng đã khiến ông rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Trong phiên tòa tháng trước, ông McAfee, 75 tuổi, nói rằng với tuổi này, ông sẽ phải ngồi tù trọn đời nếu bị kết án ở Mỹ. “Tôi hy vọng tòa án Tây Ban Nha sẽ thấy sự bất công này. Mỹ muốn dùng tôi để bêu gương”, ông nói.

Ông McAfee đã chạy trốn giới chức Mỹ suốt 5 năm, chủ yếu trên một chiếc thuyền buồm lớn. Ông bị tòa án Tennessee buộc tội trốn thuế và gian lận về tiền ảo ở New York.

Nhà sáng lập công nghệ này bị bắt ngày 3/10/2020 tại sân bay Barcelona, khi ông đang chuẩn bị lên chuyến bay đến Istabul bằng hộ chiếu Anh, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết.

McAfee từng làm việc cho NASA, Xerox và Lockheed Martin trước khi sáng lập phần mềm diệt virus thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1987. Ông bán phần mềm của mình cho Intel vào năm 2011 và không liên quan gì đến kinh doanh nữa. Phần mềm mang tên ông vẫn đang được 500 triệu người sử dụng trên thế giới.

Năm 2019, McAfee nói rằng ông không nộp thuế cho chính phủ Mỹ trong suốt 8 năm vì lý do tư tưởng. Cũng trong năm đó, ông rời khỏi Mỹ để tránh bị xét xử, rồi chủ yếu sống trên du thuyền với vợ, 4 chú chó, 2 vệ sĩ và 7 nhân viên.

McAfee đã đề nghị giúp Cuba tránh lệnh cấm vận thương mại của Mỹ bằng tiền kỹ thuật số và từng chạy đua vị trí tổng thống Mỹ cho đảng Tự do.

Năm 2018, McAfee nói rằng ông có ít nhất 47 con. Ông sống ở Belize trong nhiều năm, sau đó chạy trốn cảnh sát vì không muốn bị thẩm vấn trong vụ sát hại hàng xóm năm 2012. Cuối cùng, cảnh sát nói rằng ông không phải nghi phạm.

Ông gặp vợ mình, bà Janice McAfee, khi bà đang hành nghề mại dâm và ông đang chạy trốn, McAfee cho biết.

Nghe tin McAfee qua đời, tất nhiều người ủng hộ tiền kỹ thuật số trên khắp thế giới đã đăng tweet tưởng nhớ ông.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ty-phu-sang-lap-phan-mem-diet-virus-mcafee-qua-doi-post1348837.tpo