Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

U nang thân răng trong xoang hàm - Một trường hợp hiếm gặp

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa qua đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công một trường hợp u nang thân răng 'đi lạc' vào xoang hàm phải rất hiếm gặp.

Sau 04 ngày được phẫu thuật lấy u nang thân răng trong xoang hàm phải, bệnh nhân T.Đ.C (53 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) không còn cảm giác căng tức vùng gò má phải và giật mí mắt phải. Ths.Bs Nguyễn Dương Công Toàn- khoa Ngoại-Sản-Liên chuyên khoa của bệnh viện cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Chiếc răng mọc lạc được lấy ra

Chiếc răng mọc lạc được lấy ra

Từ nhiều năm nay, bệnh nhân hay có cảm giác căng tức vùng gò má phải, giật mí mắt phải, và đau đầu cùng bên. Tuy đã thăm khám nhiều nơi nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Thời gian gần đây, mắt phải giật liên tục khiến người bệnh lo sợ nhiều hơn. Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương vùng đầu mặt.

Người bệnh tìm hiểu và đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để được xử trí sau khi đi chụp CT sọ não và phát hiện có 1 khối cản quan ở trong xoang hàm bên phải tại một bệnh viện khác trong khu vực. Sau khi chẩn đoán khối cản quang là u nang thân răng (dentigerous cyst) xoang hàm phải, người bệnh được bác sĩ Công Toàn phẫu thuật, toàn bộ khối u nang cùng thân răng đã được lấy ra ngoài.

Ths.Bs.Công Toàn cho hay: "U nang thân răng có chứa răng bên trong phát sinh từ mảnh biểu bì Malassez còn lại trong xoang hàm. U nang thân răng có thể gặp ở xương hàm trên, ăn lấn vào trong xoang hàm làm xoang hàm bị dãn rộng về mọi phía, đặc biệt thấy hình ảnh thành xương của u nang có một răng hoàn chỉnh hoặc sơ lược bám vào. Khối u này có thể chứa đầy dịch lỏng, không khí hoặc chất mềm. U nang thân răng bắt nguồn từ một chiếc răng ngầm, sau đó phát triển thành nang nên lúc đầu khó phát hiện. U nang thân răng khá hiếm gặp, thường được phát hiện qua chụp cắt lớp vi tính mũi xoang."

Bệnh nhân vui mừng vì đã được phẫu thuật an toàn

Bệnh nhân vui mừng vì đã được phẫu thuật an toàn

Bs Công Toàn chia sẻ thêm: "Dù ở giai đoạn thầm lặng hay đã rõ, khi lâm sàng và cắt lớp vi tính đã cho chẩn đoán xác định thì phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất. Phẫu thuật này tuy không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm vì yêu cầu phải lấy bỏ toàn bộ màng nang và răng trong nang và có thể có các biến chứng nguy hiểm…Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nang dễ gây biến chứng bội nhiễm và nhiễm trùng sau đó gây rò. Tùy vị trí nang mà có biểu hiện lâm sàng ở vị trí đó, đường rò có thể vào ngách lợi, hàm ếch hoặc ra ngoài da."

Hiện tại người bệnh đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Bệnh nhân C rất hài lòng và vui mừng chia sẻ: "Tôi thật may mắn khi gặp được bác sĩ Toàn, bác sĩ thật sự rất giỏi và hết lòng vì người bệnh. Nhờ bác sĩ đã phát hiện ra chiếc răng đang sống trong xoang hàm - hành hạ tôi bao nhiêu năm nay, mặc dù đã đi nhiều nơi nhưng tới bây giờ mới phát hiện và lấy ra. Hiện tại mắt tôi đã đỡ giật hơn rồi. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ bệnh viện, đặc biệt cảm ơn bác sĩ Toàn – Người đã trực tiếp điều trị cho tôi".

Khi có dấu hiệu bất thường, mọi người cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có uy tín để khám, xử lý kịp thời. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư nâng cấp, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng khám và điều trị tại Khoa Tai mũi họng nói riêng và các chuyên khoa khác của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Bệnh viện có Hotline: 02513.918.569. Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa , Đồng Nai. Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54. https://www.hoanmyitodongnai.com.

PV