Tại giải U15 quốc tế 2017, đội tuyển U15 Việt Nam đã bộc lộ điểm yếu lớn nhất là thể lực. Đoàn quân của HLV Vũ Hồng Việt đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho Giải U15 Đông Nam Á 2017.

Giải U15 Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Thái Lan từ 9/7 đến 22/7. Ở giải đấu này, U15 Việt Nam chung bảng với Brunei, Philippines, Campuchia, Đông Timor và Malaysia. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đoàn quân của HLV Vũ Hồng Việt cùng với Malaysia là 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho 2 suất vào bán kết.

Tuy nhiên, ở giải U15 quốc tế 2017 vừa kết thúc tại Đà Nẵng, đội tuyển U15 Việt Nam đã bộc lộ điểm yếu nhất là vấn đề thể lực. Theo đó, U15 Việt Nam chỉ có thể chơi tốt trong hiệp 1 và 15 phút đầu của hiệp 2, quãng thời gian còn lại các tuyển thủ U15 Việt Nam đã hoàn toàn để đối thủ kiểm soát thế trận và gây áp lực về phía khung thành. Điểm yếu này cũng là nguyên nhân quan trọng khiến U15 Việt Nam hụt chức vô địch tại giải khi chỉ giành được trận hòa không bàn thắng trước U15 Myanmar ở lượt trận đấu cuối cùng trong khi U15 Indonesia có chiến thắng hủy diệt với tỷ số 11-0 trước U15 Đài Bắc Trung Hoa để qua đó giành chức vô địch giải đấu.

U15 Viet Nam chay dua voi thoi gian truoc Giai U15 Dong Nam A 2017 - Anh 1

U15 Việt Nam chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho giải U15 Đông Nam Á 2017

Sau giải U15 quốc tế 2017, đội tuyển U15 Việt Nam đã trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho giải U15 Đông Nam Á 2017. Quỹ thời gian chuẩn bị cho giải đấu khá ngắn nên HLV Vũ Hồng Việt cùng các học trò đang phải chạy đua với thời gian để cải thiện những điểm yếu và vấn đề đã bộc lộ ra ở giải U15 quốc tế 2017 vừa qua.

Trao đổi với báo chí, HLV Vũ Hồng Việt thừa nhận: “Quỹ thời gian tập trung ngắn trong khi lực lượng lại không đầy đủ sớm nên kế hoạch chuẩn bị không như mong muốn. Yếu điểm lớn nhất là nền tảng thể lực. Khi thể lực còn tốt, các cầu thủ áp dụng chiến thuật khá linh hoạt, triển khai lối chơi kỹ thuật, phối hợp nhóm khá hiệu quả. Nhưng khi không còn sức trong 1/3 thời gian cuối trận, các cầu thủ trẻ của chúng ta đã không còn thể hiện được hình ảnh như mong muốn”.

Để có được đội hình tốt nhất cho giải U15 Đông Nam Á 2017, HLV Vũ Hồng Việt cho biết đội tuyển U15 Việt Nam sẽ tiếp tục có sự thanh lọc đội hình trong những ngày tới. Theo đó, những cầu thủ không đạt yêu cầu ở giải đấu vừa qua sẽ được trả về CLB và ban huấn luyện sẽ triệu tập thêm nhân sự để bổ sung.

Trong quãng thời gian tập trung tại Hà Nội chuẩn bị cho giải đấu, U15 Việt Nam sẽ có khoảng 3-4 trận giao hữu với các đội như U17 Viettel, U17 Hà Nội, U17 Công an Nhân Dân... để tích lũy kinh nghiệm.

Do chỉ có hơn 2 tuần để chuẩn bị cho giải đấu của khu vực, nên HLV Vũ Hồng Việt cũng tỏ ra khá lo lắng khi khó lòng nâng cao cho các học trò cả về thể lực lẫn kỹ chiến thuật.

Nam Anh