U18 Việt Nam gục ngã trước Myanmar: Nhớ Công Phượng và… U19

Gốc
Nhìn cách thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bại trận trước U18 Myanmar, rất nhiều người đã nhớ lại thế hệ U19 Việt Nam của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường từng gây sốt cách đây 3 năm.

U18 Việt Nam gục ngã trước Myanmar: Nhớ Công Phượng và… U19 - Ảnh 1

Công Phượng và U19 Việt Nam trong chiến thắng 4-1 trước U19 Myanmar tại VCK U19 Đông Nam Á 2014. Ảnh: M.T

U18 Việt Nam đã bước vào giải U18 Đông Nam Á 2017 với đội hình không có ngôi sao nổi bật và lối chơi mang tính chiến đấu được xây dựng bởi HLV Hoàng Anh Tuấn. Đó là một đội bóng không hoa mỹ và cũng không nhận được nhiều sự quan tâm trước khi bước vào giải đấu này.

Đỉnh cao của lối chơi đơn giản nhưng hiệu quả đó là trong chiến thắng 3-0 của U18 Việt Nam trước U18 Indonesia, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ kiểm soát bóng vỏn vẹn 36%. Một trận đấu mà HLV Hoàng Anh Tuấn chấp nhận để các học trò chơi phòng ngự chủ động, nhường  thế trận cho đối phương và chắt chiu cơ hội.

Thế nhưng đến trận gặp U18 Myanmar, cũng với lối chơi ấy, các cầu thủ Việt Nam lại gục ngã trước sức ép đối phương và cả sai lầm đến từ thủ môn đội nhà.

Sau những điều nghiệt ngã, người ta nhận ra rằng, trong bóng đá dù chơi đẹp hay đơn giản thì cũng cần đến may mắn để mang lại hiệu quả.

U18 Việt Nam gục ngã trước Myanmar: Nhớ Công Phượng và… U19 - Ảnh 2

U18 Việt Nam đã bị loại tiếc nuối. Ảnh: Trung Hiếu

Nhìn lại trận đấu với đội chủ nhà Myanmar, rất nhiều người nhớ lại thế hệ U19 Việt Nam tại giải U19 Đông Nam Á 2014 diễn ra tại Mỹ Đình. Đó là giải đấu mà U19 Việt Nam với nòng cốt là lứa cầu thủ trưởng thành từ Học viện HAGL Arsenal JMG đã mang đến một lối chơi hoa mỹ, cống hiến.

Ở trận bán kết với U19 Myanmar năm đó, U19 Việt Nam đã giành chiến thắng 4-1 với một trận cầu mãn nhãn. Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã tạo ra một cơn sốt với bóng đá Việt Nam ở thời điểm đó. Và những cầu thủ năm ấy đã trở thành niềm kỳ vọng lớn lao của NHM cho những mục tiêu lớn lao.

Tiếc thay, từ AFF Cup đến SEA Games đều là những nỗi thất vọng. Thế nên thất bại của lứa U18, hãy coi như bài học đầu đời.

Bởi lẽ, nếu chỉ trách móc thì quá dễ, điều quan trọng là bóng đá Việt Nam thấy gì sau khi bước ra từ mỗi cuộc chơi. Chắc chắn sẽ không phải là cách mà Hội đồng HLVQG kết luận về HLV Hữu Thắng, càng không phải cách bầu Đức đăng đàn “chê bai” HLV Hoàng Anh Tuấn.

Cái mà những người quản lý phải nhìn ra được là sự thất bại của một thế hệ, một nền bóng đá chứ không phải chỉ là một trận đấu. Công Phượng và các đồng đội của U19 Việt Nam năm xưa chắc  chắn vẫn chưa thể quên những cảm giác ngọt ngào năm xưa. Thế nhưng, không ai sống chung cùng quá khứ mãi được. Sau SEA Games 29, mọi thứ có lẽ đã được trả lời.

HOÀI ĐAN

Tin nóng

Tin mới