U19 Việt Nam biến hóa, tài tình trong bộ truyện tranh đầu tiên

Gốc
Những bữa cơm hộp, hay cùng nhau thức xuyên đêm đã vô tình trở thành “nhịp sống” hàng ngày của các họa sĩ thực hiện bộ truyện tranh Học viện bóng đá.

Ngày hôm nay 6/10, bộ truyện tranh bóng đá đầu tiên của Việt Nam mang tên "Học viện bóng đá" chính thức được phát hành. Hiện tại, sách đã có mặt trong các nhà sách lớn ở TP.HCM và Hà Nội. Đây là dự án, tác phẩm truyện tranh dựa trên cảm hứng từ đội tuyển U19 VN . Chính vì vậy nó nhận được sự kỳ vọng và chờ đón không nhỏ từ người hâm mộ.

Chúng tôi đã hẹn gặp nhóm họa sĩ của bộ truyện để nghe họ chia sẻ về những thú vị và cả những khó khăn khi thực hiện Học viện bóng đá.

Xoay quanh sự trưởng thành của U19

Là bộ truyện tranh hư cấu dựa trên cảm hứng từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG nhưng cốt truyện của Học viện bóng đá xoay quanh hiện thực từ chính đời sống cá nhân, luyện tập và thi đấu của những cầu thủ U19 VN.

Bộ truyện do tác giả Bá Diệp (viết kịch bản) và chàng họa sĩ trẻ Bách Lê (vẽ). Ngoài ra, 2 tác giả này còn nhận được giúp sức của team trợ lý và phụ tá họa sĩ gồm 4 thành viên.

Bộ truyện ra mắt ngày hôm nay 6/10.

Mạch truyện sẽ bắt đầu từ khi các cầu thủ mới chập chững bước chân vào Học viện, trải qua quá trình rèn rũa khắc khổ và trưởng thành, đặc biệt không thể thiếu những trận cầu hấp dẫn, kịch tính. Yếu tố hậu trường, cuộc sống của từng nhân vật được đẩy cao và tập trung hơn, vì vậy việc tìm hiểu các nhân vật từ hoàn cảnh đến cuộc sống cho đến cả đời sống nội tâm đều phải coi trọng.

Các nhân vật trong truyện đều được xây dựng từ hình tượng thầy trò đội tuyển U19 Việt Nam, trong đó nhân vật chính là bộ tứ: Công Phong (lấy cảm hứng từ cầu thủ Công Phượng), Tuấn Thanh (lấy từ Tuấn Anh), Xuân Trung (từ Xuân Trường) và Đông Trần (từ Đông Triều).

Truyện bản đặc biệt sẽ có chữ ký của các nhân vật nguyên mẫu như: Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều, Xuân Trường,...

Họa sĩ Bách Lê.

Ngủ 4 tiếng/ngày chạy đua với thời gian

Ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án Học viện bóng đá, nhóm tác giả đã phải làm việc vất vả, bị gián đoạn bởi nhiều khó khăn. Giữa tháng 2.2014, nhóm đã trực tiếp chụp ảnh, lấy tư liệu và tham gia những buổi huấn luyện trên sân cỏ cùng cùng thầy trò đội tuyển U19 Việt Nam.

Để đảm bảo tiến độ và dịp ra mắt cuốn truyện vào 6/10, toàn bộ team vẽ tranh đã lao động miệt mài, chạy đua với thời gian.

Họa sĩ Bách Lê cùng team hăng say làm việc.

Anh Bách Lê, họa sĩ bộ truyện chia sẻ: “Nhóm mình đang rất nỗ lực, xác định ăn- ngủ- nghỉ cùng truyện luôn. Giai đoạn nước rút trước khi ra mắt này nhiều đêm bọn mình phải thức trắng, mỗi ngày chỉ ngủ chưa đầy 4 tiếng”.

Các thành viên trong nhóm vẽ đã tìm 1 không gian phù hợp để cùng nhau thực hiện từng công đoạn trong từng trang truyện. Trung bình 1 ngày, nhóm hoàn thành khoảng 10 trang truyện. Họ đã phải làm việc nghiêm túc, vất vả, ăn cơm hộp, thức khuya dậy sớm, thậm chí thức xuyên đêm. Nhưng mỗi thành viên đều coi đây là niềm vui, hạnh phúc của riêng mình vì họ cũng là 1 fan của đội tuyển U19 VN và họ đang được thỏa mãn đam mê của mình.

Với đối tượng độc giả chủ yếu là người trẻ, nhóm họa sĩ của bộ truyện cũng phải định hướng cho mình phong cách vẽ và tạo hình nhân vật trẻ trung.

Ekip chia sẻ về hậu trường thực hiện bộ truyện.

Áp lực từ chính những kì vọng

Họa sĩ Bách Lê hiện tại đang là họa sĩ tự do hoạt động tại Hà Nội. Yêu thích, đam mê và đến với hội họa ngay từ khi còn là học sinh THPT, Bách Lê đã làm quen với sáng tác truyện. Anh hiện đang là trưởng Club sáng tác truyện tranh nổi tiếng mang tên Darkness - Hà Nội. Họa sĩ Bách Lê chia sẻ, anh đã không ngần ngại khi nhận lời mời vẽ bộ truyện tranh Học viện Bóng đá của NXB Trẻ. Anh coi đây là một may mắn song cũng là áp lực không nhỏ đối với bản thân.

Anh Bách Lê (áo đen), họa sĩ bộ tranh Học viện bóng đá và phụ tá họa sĩ Nguyễn Duy Chung (áo trắng).

Khi thực hiện bộ truyện này, chàng họa sĩ trẻ tuổi Bách Lê cũng gặp không ít băn khoăn và lo lắng. Với cá nhân mình, anh phải cẩn trọng từng nét vẽ từ phác thảo đến việc đi nét hậu kì sao cho mỗi ngày nét vẽ thêm trưởng thành hơn. Với team, việc khó khăn nhất là để những nét về tìm được sự đồng điệu, ăn ý với nhau. Độc giả khi thưởng thức bộ truyện này sẽ nhận thấy sự “lớn lên” rõ rệt trong từng nét vẽ của nhóm qua mỗi tập truyện.

Hơn nữa, khi đội tuyển U19 thi đấu khá đẹp mắt trong giải đấu U19 Đông Nam Á tháng 9 vừa qua, bộ truyện tranh được đặt nhiều kì vọng, không chỉ của fan của đội tuyển U19 Việt Nam cũng như fan của truyện tranh Việt mà còn ở những độc giả ở những độ tuổi khác nhau.

Chia sẻ về bộ truyện, phụ tá họa sĩ Nguyễn Duy Chung nói thêm: “Sức ép từ độc giả, sự kỳ vọng và chú ý khi bộ truyện được công bố chính là nguồn động lực để nhóm tác giả càng cố gắng nhưng cũng tạo áp lực không nhỏ”.

Thức trắng đêm vì đứa con tinh thần.

Họa sĩ Bách Lê cũng cho hay: “Nhiều người bộc lộ sự nghi ngờ về bộ truyện, vì nó là sản phẩm được thực hiện bởi bàn tay của những họa sĩ Việt Nam. Chúng tôi tiếp nhận những chia sẻ và góp ý đó đồng thời cũng cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của độc giả”.

Tìm ra một yếu tố riêng biệt, điểm nhấn của truyện so với những truyện tranh thể thao khác trên thị trường cũng đã thôi thúc nhóm sáng tạo và sáng tạo hơn nữa trong bộ này.

Ekip chia sẻ về nội dung bộ truyện.

Một số hình ảnh trong bộ truyện này:

Họa sĩ Bách Lê chăm chút từng nét vẽ

Tin nóng

Tin mới