Tấm vé dự U20 FIFA World Cup của U19 Việt Nam đúng là một kỳ tích nhưng thành công của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trên đất Bahrain chỉ mang tính nhất thời, không phản ánh bản chất nền bóng đá nước nhà. Năng lực cụ thể của đội bóng với những thứ mà chúng ta lăng xê hôm nay rất khác nhau. Điều này chỉ có hại...

1. Chuyên gia Trịnh Minh Huế phân tích: “U19 Việt Nam thành công nhờ 3 yếu tố. Thứ nhất là có thể chất tốt. Thứ hai có thể lực sung mãn. Và thứ ba là ý chí tinh thần tốt”.

Tuy nhiên, cựu thuyền trưởng của Thể Công khẳng định, những gì U19 Việt Nam vừa giành được không đồng nghĩa với trình độ chuyên môn của U19 Việt Nam đã mang tầm châu lục.

U19 Viet Nam chi la hien tuong, khong phan anh ban chat nen bong da nuoc nha - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn được các cầu thủ tung hô khi giành vé dự U20 FIFA World Cup (Ảnh: AFC)

Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng từng thừa nhận: “Về chuyên môn, tất cả đều biết khả năng của cầu thủ Việt Nam ở mức độ nào. Nhưng chúng ta có những điểm mạnh mà một số đội không bằng. Đó là tinh thần thi đấu. Trong thi đấu tinh thần rất quan trọng. Nó thúc đẩy mọi thứ, từ chuyên môn và thể lực lên mức độ tích cực.

Vì thế, chúng tôi tập trung phát huy tinh thần. Tại giải vô địch Đông Nam Á, tinh thần của các em chưa đủ. Trong quá trình tập luyện, chúng tôi giúp các em cải thiện nhiều.

Ngoài ra, chúng tôi có những buổi họp, tổ chức rút kinh nghiệm. Ở đó có trao đổi giúp các em ý thức về tinh thần dân tộc, màu cờ sắc áo, để làm sao ngoài yếu tố chuyên môn, các em phải có trách nhiệm đối với quốc gia. Tôi hài lòng khi các em hiểu và phát huy tốt những gì BHL truyền đạt”.

Một điều quan trọng nữa góp vào thành công của U19 Việt Nam không thể không kể tới. Đó là sự may mắn. U19 Việt Nam đã có một lịch thi đấu rất thuận lợi nhờ sự sa sút không ngờ của đương kim Á quân Triều Tiên. Chiến thắng ngay trong ngày ra quân trước đối thủ này là chìa khóa mở ra thời cơ lịch sử cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Đến trận cuối cùng có tính quyết định tấm vé đi tiếp, ơn giời, chúng ta đấu với một U19 Iraq tung vào sân tới 9 cầu thủ dự bị khi đã chắc chắn đi tiếp, và chúng ta hòa 0-0 đầy may mắn.

2. Trước giờ thi đấu với U19 Nhật Bản ở bán kết, HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “U19 Nhật Bản sẽ là thử thách thực sự với U19 Việt Nam. Đội bóng này là thước đo chính xác cho việc liệu U19 Việt Nam có xứng đáng dự FIFA World Cup U20 hay không”.

U19 Viet Nam chi la hien tuong, khong phan anh ban chat nen bong da nuoc nha - Anh 2

U19 Việt Nam bay cao nhờ yếu tố tinh thần (Ảnh: AFC)

Quả nhiên, sau 90 phút đấu U19 Nhật Bản, năng lực thực sự của U19 Việt Nam đã hiện hình. Nói như chuyên gia Trịnh Minh Huế Chỉ có 2 từ: “Cản phá”. Ông Huế phân tích: “Chúng ta tìm mọi cách “cản phán” đối phương. Ngược lại, đối phương tìm cách bứt phá ra khỏi chúng ta. Với tư duy chiến thuật, kỹ thuật cao hơn, thể lực tốt hơn, nhanh hơn, U19 Nhật Bản dễ dàng bứt ra và khiến chúng ta không cầm nổi quả bóng để chuyền tới đường thứ 3”.

Lý giải đơn giản nhất cho thất bại của U19 Việt Nam là chúng ta đã vắt kiệt sức ở 4 trận trước. Điều này đúng song chỉ là 1 phần. Phần quan trọng hơn, U19 Nhật Bản ở một đẳng cấp rất khác xa. Chi tiết họ tung ra sân đội hình có tới 10 cầu thủ không thường xuyên đá chính cùng cách họ làm chủ cuộc chơi đã nói nên tất cả.

3. Hành trình của U19 Việt Nam ở Bahrain chỉ là hiện tượng, có tính nhất thời. Tấm vé đến U20 FIFA World Cup 2017 không phản ánh bản chất nền bóng đá nước nhà. Năng lực cụ thể của đội bóng với những thứ mà chúng ta lăng xê hôm nay rất khác nhau. Điều này chỉ có hại cho nền bóng đá, cho chính các cầu thủ U19 Việt Nam.

U19 Viet Nam chi la hien tuong, khong phan anh ban chat nen bong da nuoc nha - Anh 3

Chiến tích của U19 Việt Nam không phản ánh bản chất nền bóng đá Việt Nam. (Ảnh: AFC)

2 năm trước, U19 Myanmar cũng lần đầu giành vé đến U20 FIFA World Cup nhưng ra về với 0 điểm cùng hệ số âm 11. Còn đội tuyển Myanmar - đại diện của nền bóng đá nước này đã nhiều năm qua không thoát khỏi nhóm cuối vùng trũng Đông Nam Á trên bảng xếp hạng của FIFA.