U22 Việt Nam thất bại: Hệ quả của hành trình sai lầm

Gốc
Thất bại nặng nề trước U22 Thái Lan chỉ là giọt nước tràn ly cho cả một quá trình sai lầm của HLV Hữu Thắng, bất chấp trong tay chiến lược gia người xứ Nghệ có “thuỷ thủ đoàn” thiện chiến bậc nhất trong nhiều năm qua của bóng đá Việt Nam.

Sai từ tư tưởng

Bước vào SEA Games 29, bằng vào những gì có trong tay U22 Việt Nam được các đối thủ đánh giá khó chơi bậc nhất giải đấu, thậm chí là ứng viên sáng giá nhất cho tấm HCV.

Và cũng bởi điều này, đoàn quân của HLV Hữu Thắng đã bước vào SEA Games 29 bằng khí thế cao chưa từng có. Và càng lên cao hơn sau 3 chiến thắng tưng bừng trước U22 Đông Timor, U22 Campuchia và U22 Philippines.

U22 Việt Nam thất bại: Hệ quả của hành trình sai lầm - Ảnh 1

U22 Việt Nam thắng như chẻ tre 3 trận đầu tiên

Mang tư tưởng của đội bóng mạnh nhất giải đã khiến HLV Hữu Thắng đẩy các học trò vào tình thế không thể thắng nhẹ nhàng, không thể không chơi thứ bóng đá hoa mỹ của một ứng viên vô địch.

Và cũng vì tư tưởng đó, U22 Việt Nam nhập cuộc mọi trận đấu với tinh thần “ăn tươi nuốt sống” đối thủ. Để khi đối đầu với U22 Indonesia, U22 Thái Lan mạnh hơn, và không thể chơi bóng theo đúng ý đồ đoàn quân của HLV Hữu Thắng đã vỡ, đặc biệt ở trận đấu với người Thái.

Đến sai cả tính toán

Mang tư tưởng của một đội bóng mạnh nhất giải, cũng đồng nghĩa U22 Việt Nam buộc phải thể hiện điều này trong mọi trận đấu. Và chẳng có gì ngạc nhiên, tất cả bài vở hay những gì tinh tuý nhất đã được HLV Hữu Thắng dùng trọn vẹn ngay ở những trận đấu đầu tiên.

U22 Việt Nam thất bại: Hệ quả của hành trình sai lầm - Ảnh 2

nhưng những sai lầm của HLV Hữu Thắng

Lối chơi, cách vận hành về chiến thuật cũng như con người nhanh chóng được phơi bày. Và không ngạc nhiên khi đến trận đấu với người Thái, phần lớn những con người được kỳ vọng nhiều nhất đã không thể chơi bóng.

U22 Thái Lan không hay hơn, nhưng việc đội bóng của HLV Woorawut Srimaka nắm được chìa khoá tấn công là Xuân Trường, đánh chặn những pha lên bóng từ 2 biên của Văn Thanh, Văn Toàn rồi Văn Hậu, Hồng Duy không thể làm được bất cứ điều gì, như những trận đấu trước đó.

Không chỉ là phơi bày điểm mạnh – yếu cho đối thủ ngắm nghía, và tận dụng cái cách U22 Việt Nam bung hết sức trong 3 trận đầu tiên cũng là cái sai rất lớn của HLV Hữu Thắng.

U22 Việt Nam thất bại: Hệ quả của hành trình sai lầm - Ảnh 3

đã đẩy U22 Việt Nam vào cảnh thất bại thảm hại tại SEA Games 29

Gần như nhóm cầu thủ trụ cột không có thời gian hồi phục để khi dốc toàn bộ vào trận đấu với U22 Indonesia, đến cuộc đối đầu với người Thái không ai có đủ 100% sự sung sức để đấu tay đôi với đối thủ vốn “chia ca” ngay từ đầu giải.

Mọi giải pháp thay người, hay vị trí mà thuyền trưởng U22 Việt Nam đưa ra đều nằm trong tính toán của đối thủ, thậm chí đến giới truyền thông, người hâm mộ cũng “đọc” được thì liệu có thể đi đến chiến thắng? Câu trả lời đã có, với việc bị loại ngay từ vòng bảng của thầy trò HLV Hữu Thắng.

Những tính toán đường dài chỉ nằm ở trên giấy, thiếu thực tế nhất thì việc U22 Việt Nam thất bại là đương nhiên, dù đó là một kết quả vô cùng thất vọng khi nhìn vào những con người đang đứng ở đó.

Xuân Mơ

Tin nóng

Tin mới